spot_img

Chính phủ Séc chuẩn bị đạo luật trừng phạt đặc biệt đối với Nga

Phản ứng trước những hành động của Nga ở Ukraine, chính phủ Séc đã lập danh sách trừng phạt của riêng mình. Theo đó các bộ trưởng sẽ chuẩn bị một số luật đặc biệt áp dụng cho những người và công ty liên quan đến chế độ Putin.

Công ty cung cấp điện và khí đốt lớn nhất hiện tại của Séc ČEZ, 1 nửa là của nhà nước và một nửa là của tư nhân hiện đang có cổ phần từ công ty ÚJV Řež, a. s (công ty trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và y tế) và 17% cổ phần từ công ty năng lượng hạt nhân Škoda JS, hiện công ty ŠKODA JS lại đang thuộc quyền sở hữu của ngân hàng Gazprombanka thuộc nhà nước Nga.

Chính vì do Škoda JS liên quan đến Nga nên vào tháng 2 vừa qua đã có những suy đoán xoay quanh việc công ty CEZ sẽ mua lại cổ phần của Škoda JS để thuộc quyền sở hữu của Séc. Theo người phát ngôn của ČEZ, công ty không phủ nhận những điều trên là muốn sở hữu hoàn toàn công ty Škoda JS, nhưng vì đang trong quá trình giải quyết nên chưa thể cung cấp thông tin chi tiết.

Mặc dù chủ sở hữu của Škoda JS, tức là ngân hàng Nga Gazprombanka hiện đang chỉ nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, họ vẫn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của châu Âu và vẫn hoạt động bình thường tại Séc. Vì chiến sự giữa Nga và Ukraine, CEZ không còn muốn dính dáng đến công ty Nga.

Từ vài tuần trước, chính phủ Séc đã lập danh sách trừng phạt riêng liên quan đến những cá nhân và công ty liên quan đến Nga và theo chế độ của Putin, trong đó bao gồm luật riêng về các biện pháp trừng phạt thuộc cấp độ quốc gia, cấm tham gia vào các cuộc đầu thầu, thành lập luật Magnitský zákon tại Séc để có thể nhanh chóng hơn trong đóng băng tài sản hoặc cấm nhập cảnh vào Séc, tiếp theo là khả năng xung vào công quỹ, thảo luận với EU về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt và lệnh cấm trợ cấp Nga.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img