Chính phủ Séc thảo luận việc thay đổi thuế DPH
Tin nóng, Tin tức, Tin Séc
author06/02/2023 16:36

Các nghị sĩ của chính phủ Séc đang thảo luận về thay đổi trong hệ thống thuế giá trị gia tăng (DPH). Đây được cho là một trong những thay đổi lớn nhất về thuế DPH trong 8 năm qua. Theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài chính, mức thuế DPH nên chỉ để mức 13% hoặc 14% thay vì 2 mức 10% và 15% như hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Séc Zbyněk Stanjura (ODS) cho biết: “Đó là một sự đơn giản hệ thống thuế. Nói thẳng ra là việc này không phải để thu thêm tiền của người nộp thuế. Hai mức thuế chắc chắn dễ dàng hơn so với 3 mức thuế. Điều đó rất đơn giản.”

Nhưng phong trào STAN của chính phủ lại không ủng hộ đề xuất này của Bộ Tài chính và cho rằng đó là điều không cần thiết và nó không thể giúp giảm thâm hụt ngân sách nhà nước gần 300 tỷ korun.

Ông Josef Bernard (STAN) – Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Hạ viện cho hay: “Chúng ta không nên làm bất cứ điều gì, bởi vì khi một thay đổi nào đó được thực hiện trong nước, nó sẽ luôn kéo theo một sự thay đổi đối với người kinh doanh và người dân, điều này có nghĩa là sẽ phải thực hiện rất nhiều biện pháp hành chính.”

Phe đối lập cũng không ủng hộ đề xuất do lo ngại việc tăng giá thuốc hoặc giá nước.

Bà Alena Schillerová (ANO) – Chủ tịch câu lạc bộ nghị sĩ ANO chia sẻ: “Tôi chỉ nhắc rằng, việc thay đổi thuế sẽ tăng giá nước, chi phí xử lý nước thải, phương tiện giao thông công cộng, sưởi ấm và cả dịch vụ chăm sóc người già. Có nhiều dịch vụ làm tóc, ăn uống cũng bị ảnh hưởng.”

Hiện tại, nhà nước đánh thuế giá trị gia tăng (DPH) thuốc, dịch vụ ăn uống, lưu trú và sách báo ở mức 10%. Nếu như áp dụng đề xuất mới, giá cả trong những lĩnh vực này sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Ngược lại thuế giá trị gia tăng đối với thực phẩm, đồ uống không cồn hy thiết bị y tế sẽ có thể giảm nhẹ từ mức 15% xuống 1 đến 2 điểm phần trăm, theo lý thuyết điều này có thể mang lại sự giảm giá nhẹ cho các mặt hàng này.

Tân Tổng thống đắc cử Petr Pavel ủng hộ việc thống nhất 2 mức thuế 10% và 15%. Theo ông, mức thuế cụ thể sẽ phụ thuộc vào chính phủ.

Ông Petr Pavel cho biết: “Theo đánh giá chỉ từ các chuyên gia, thì hệ thống càng phức tạp thì càng có nhiều khả năng bị rò rỉ.”

Bộ trưởng Tài chính muốn đệ trình lên Hạ viện về đề xuất thống nhất 2 mức thuế vào cuối tháng 5 và các đại biểu có thể thông qua đề xuất vào mùa thu để có thể áp dụng từ tháng 1 năm sau.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil