TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Chính phủ Séc thông qua tuyên bố chương trình hành động trong 4 năm tới

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Séc Petr Fiala đã thông qua tuyên bố chương trình hành động của mình trong 4 năm tới.

Theo Thủ tướng Fiala, ưu tiên chính của văn kiện là xây dựng Cộng hòa Séc có đủ khả năng đối đầu với những cạnh tranh quốc tế và trở thành một trong những quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới.

Thủ tướng Fiala cho biết, về mọi khía cạnh, tuyên bố chương trình hành động của Chính phủ vẫn dựa trên một thỏa thuận liên minh nhưng mang tính toàn diện hơn. Trong đó các kế hoạch được cụ thể hơn về mốc thời gian thực hiện và mỗi lĩnh vực đều được thảo luận với đại diện của các bên và các nhân sự quan trọng theo từng Bộ.

Tuyên bố chương trình hành động của Chính phủ mới vẫn được dựa trên một thỏa thuận liên minh (Ảnh: minh họa)
Tuyên bố chương trình hành động của Chính phủ mới vẫn được dựa trên một thỏa thuận liên minh (Ảnh: minh họa)

Một số điểm chính trong chương trình như sau: Liên quan đến cải cách tài chính: Thủ tướng Fiala cho biết, có những nội dung từ chính phủ tiền nhiệm mà chính phủ hiện tại không thể trì hoãn bao gồm việc đồng ý cải cách lương hưu. Mặc dù việc cải cách hệ thống lương sẽ mang lại những kết quả sau này, nhưng việc mang lại cho những người dưới 40 tuổi triển vọng được nhận một khoản lương hưu xứng đáng là cần thiết. Theo chương trình hành động, dự kiến ​​giai đoạn đầu tiên của cải cách lương hưu sẽ được thông qua vào năm 2023.

Liên quan đến vấn đề năng lượng: Chính phủ mới sẽ đẩy nhanh việc thay thế các tổ máy điện hạt nhân mới ở Dukovany. Theo Thủ tướng Fiala, nếu quá trình này tiếp tục bị trì hoãn như thời chính phủ tiền nhiệm, Cộng hòa Séc sẽ không có đủ năng lượng cho tương lai. Một số mốc thời gian trong chương trình hành động đã được điều chỉnh so với thỏa thuận liên minh trước đó. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Fiala, điều này là cần thiết để Cộng hòa Séc thành công.Liên quan đến đại dịch Covid-19: Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Vlastimil Valek cho biết, tài liệu dành khoảng 10 dòng để nói về định hướng hoạt động của Chính phủ. Trong đó, Chính phủ xác định rằng dịch Covid-19 không thể loại bỏ chỉ trong một liều tiêm chủng và hệ thống y tế cần được thiết lập để ngăn chặn các làn sóng mới có thể xảy ra. Đến cuối tháng 1, chính phủ muốn thành lập Viện Quốc gia về Quản lý Đại dịch. Bộ Nội vụ dự định xem xét lại công tác quản lý khủng hoảng của nhà nước và tăng cường nhân viên hỗ trợ khủng hoảng trung ương vào năm tới.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, môi trường và giao thông: Về giáo dục, Chính phủ muốn thay đổi phong cách và nội dung giáo dục để Cộng hòa Séc có lực lượng lao động có chất lượng cao hơn cho thế giới tương tai. Về môi trường: Bộ trưởng Môi trường Anna Hubackova được giao nhiệm vụ trình bày bản sửa đổi hiến pháp về bảo vệ nguồn nước trong năm 2022 và Đạo luật về Quỹ đất nông nghiệp sẽ được hoàn thiện sớm. Về giao thông, Chính phủ cũng xác định các mốc thời gian cụ thể để hoàn thành và đưa vào vận hành các công trình giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể, đến năm 2025, chính phủ sẽ mở rộng mạng lưới đường cao tốc lên đến 200 km, hiện đại hóa 290 km đường sắt và đến năm 2030 sẽ có 150 km đường cao tốc mới.

Dự kiến, Chính phủ sẽ lấy phiếu tín nhiệm tại Hạ viện vào ngày 12/1. Thủ tướng Fiala hy vọng sẽ có một cuộc tranh luận thực chất và kéo dài. Tuy nhiên, với 108/200 ghế ở Hạ viện, các nội dung sẽ dễ dàng nhận được đa số phiếu ủng hộ./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img