Chính trị gia Séc phản ứng dữ dội với Nga
Tin nổi bật, Tin tức, Tin nóng,
authorAdmin, 04/04/2022 17:18

Theo như CNN PRIMA NEWS, các quan chức hàng đầu của Séc đã lên án vụ sát hại thường dân Ukraine của quân đội Nga. Tổng thống Miloš Zeman, Thủ tướng Petr Fiala (ODS), thậm chí theo chính sách ngoại giao Séc đây là tội ác chiến tranh cần phải bị trừng phạt.

Các cảnh quay từ khu vực lân cận Kiev cho thấy những vùng ngoại ô đổ nát, người chết trên đường phố, những ngôi nhà bị cướp phá và hàng trăm thiết bị quân sự bị bỏ hoang và bị phá hủy. Người dân địa phương đang dần quay trở lại các thành phố đã được giải phóng, nhưng theo các nhà chức trách, ở đó vẫn chưa an toàn. Còn người Nga đang đặt mìn tại các con đường.

Sau những hình ảnh trên các chính trị gia Séc đã đòng lọat đăng tải trên twitter của mình với những chỉ trích gay gắt tình hình đang diễn ra ở Ukraine. Phát ngôn viên tổng thống Séc đã viết: ” Tổng thống Séc Miloš Zeman lên án việc giết hại dân thường ở Ukraine là một tội ác chiến tranh và ông tin rằng điều này sẽ bị trừng phạt chính đáng bởi tòa án quốc tế.”

Hay thủ tướng Séc Petr Fiala: “Đoạn phim về những thường dân bị sát hại từ những nơi được quân đội Ukraine giải phóng khiến người xem khiếp sợ. Quân đội Nga đang thực hiện tội ác chiến tranh ở Ukraine. Thế giới không bao giờ được quên Vladimir Putin vì đã tiến hành một cuộc chiến tranh không cần thiết, khi những người vô tội đã phải thiệt mạng.”

Cựu thủ tướng Séc Andrej Babiš cũng đã lên tiếng: “Tôi ghê tởm trước cuộc tàn sát thường dân ở Bucha và tôi cực lực lên án nó. Mọi thứ phải được điều tra kỹ lưỡng và lưu lại tài liệu. Nga có còn biết đến giới hạn không?

Theo cựu Đại diện cấp cao của NATO và Quân đội Séc, Petr Pavel cho biết, tổn thất trong các cuộc xung đột là không thể tránh khỏi. Các nước văn minh luôn giảm thiểu số người thương vong. Các chế độ man rợ đang tấn công các mục tiêu dân sự một cách có hệ thống, không chỉ giết mà còn hành quyết dân thường bị còng tay, hãm hiếp, cướp bóc, đốt cháy. Nga là một quốc gia man rợ. Họ xứng đáng với sự cô lập tối đa nhất có thể.”

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.