Chủ tịch Fed Mỹ bị người giả dạng ông Zelensky chơi khăm
Tin thế giới, Tin tức
author28/04/2023 09:43

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tưởng ông có một cuộc trò chuyện qua điện thoại hết sức nghiêm túc với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 1-2023, nhưng hóa ra đó chỉ là một trò chơi khăm.

Ngày 27-4, Hãng tin Bloomberg cho biết ông Powell đã bị lừa bởi 2 người Nga, Vladimir Kuznetsov và Alexei Stolyarov, vốn là những người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai người này đã giả làm ông Zelensky gọi điện ghẹo chủ tịch Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell bị chơi khăm khi tưởng tổng thống Ukraine gọi điện cho ông vào tháng 1-2023 – Ảnh: REUTERS

Trong đoạn video được lan truyền trên mạng, ông Powell đã vô tư thảo luận về nhiều vấn đề từ lạm phát đến ngân hàng trung ương Nga mà không hay biết mình bị lừa.

Có đoạn, những người chơi khăm hỏi: “Theo ý kiến của ông, quốc gia nào chịu nhiều thiệt hại hơn [về mặt kinh tế] do tình hình chính trị gần đây?”.

Ông Powell trả lời rằng: “Không phải Mỹ, chúng tôi có nguồn năng lượng của riêng mình… Anh biết rõ hơn tôi, nhưng đó sẽ là Ba Lan và các quốc gia Đông Âu gần Ukraine”.

Khi bàn về lạm phát, đầu dây bên kia hỏi rằng liệu Fed có sẵn sàng tăng lãi suất mạnh trở lại không. Ông Powell khẳng định: “Tất nhiên là có. Nếu chúng tôi cần tăng giá nhiều hơn, thì chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó”.

Fed cho biết đoạn video, được phát trên truyền hình nhà nước Nga, dường như đã được chỉnh sửa.

“Chủ tịch Powell đã tham gia một cuộc trò chuyện vào tháng 1-2023 với một người tự nhận mình là tổng thống Ukraine”, người phát ngôn của Fed thừa nhận, tuy nhiên khẳng định không có thông tin nhạy cảm hoặc bí mật nào được thảo luận. Fed cho biết vấn đề đang được các cơ quan thực thi pháp luật xử lý.

Hai nhân vật người Nga thích chơi khăm nói trên còn giả làm ông Zelensky để gọi điện cho nhiều nhân vật khác như bà Christine Lagarde, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Người phát ngôn của ECB xác nhận với Bloomberg rằng bà Lagarde đã đồng ý cuộc trò chuyện này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine.

Các lãnh đạo bị chơi khăm khác bao gồm cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil