Chủ tịch nước sẽ dự lễ đăng quang của Vua Anh
Tin Việt Nam
author29/04/2023 09:46

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tới dự lễ đăng quang của Quốc vương Charles III vào tuần sau, theo lời mời của Hoàng gia Anh.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ diễn ra ngày 4-6/5, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo hôm nay.

Trong buổi tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew vào sáng 28/4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt – Anh. Chủ tịch nước mong muốn Anh tiếp tục giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, phát triển công nghiệp dược, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao, theo TTXVN.

Đại sứ Frew cho biết Anh sẵn sàng hỗ trợ tài chính và trang thiết bị để Việt Nam thực hiện cam kết trong Hội nghị COP26, cũng như mong muốn hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vốn là thế mạnh của Anh.

Chủ tịch nước và Phu nhân tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng Toàn quyền Australia David Hurley và Phu nhân

Lễ đăng quang của Vua Charles III dự kiến diễn ra tại Tu viện Westminster ở London ngày 6/5 với các truyền thống có từ 1.000 năm trước. Quy mô của lễ đăng quang sẽ được thu gọn phần nào so với nghi lễ của Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1953.

Quốc vương Charles III cùng Vương hậu Camilla sẽ di chuyển từ Cung điện Buckingham đến Tu viện Westminster trên cỗ xe ngựa được chế tạo để kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Tại Tu viện Westminster, Vua Charles III sẽ ngồi trên ngai St Edward, được xức dầu thánh và đội vương miện St Edward.

Sau buổi lễ, Vua Anh và Vương hậu sẽ ngồi xe ngựa diễu hành qua đường phố London về Cung điện Buckingham và xuất hiện trên ban công để chào người dân.

2023 là năm Việt – Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 6,83 tỷ USD, tăng 3,4% so với năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Anh năm 2022 đạt 6,06 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2021.

Tính đến tháng 11/2022, Anh nằm trong số 15 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với 500 dự án, vốn đăng ký 4,19 tỷ USD, tăng 5,3% so với năm 2021. Giáo dục là một trong các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước. Khoảng 13.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Anh.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil