spot_img

Chủ tọa phiên xét xử cựu Tổng thống Trump nhập viện đột ngột

TDM – Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, người sẽ chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, đã phải nhập viện hôm 26/1.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, người sẽ là chủ tọa phiên xét xử cựu Tổng thống Trump, đã phải nhập viện tối 26/1. Ảnh: CNNKênh CNN (Mỹ) dẫn lời phát ngôn viên David Carle cho biết ông Leahy đã phải nhập viện chỉ vài giờ sau khi điều hành buổi tuyên thệ cho các bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội lần thứ hai cựu Tổng thống Donald Trump. Nguồn tin cho biết ông đã không được khỏe và các bác sĩ tại Điện Capitol đề nghị đưa ông đến bệnh viện địa phương.

“Bác sĩ của Điện Capitol đã đề nghị đưa Thượng nghị sĩ Leahy đến Bệnh viện Đại học George Washington vào tối 26/1 để theo dõi. Sau khi nhận kết quả xét nghiệm và quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, Thượng nghị sĩ Leahy đã được xuất viện. Ông ấy mong muốn được trở lại làm việc sớm. Thượng nghị sĩ cũng vô cùng cảm kích trước những lời chúc tốt đẹp mà nhiều người đã dành cho ông”, phát ngôn viên David Carle cho biết trong một tuyên bố.

Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện tạm quyền, nghị sĩ 80 tuổi này của đảng Dân chủ sẽ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump thay cho Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Ông Roberts là người từng giám sát phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump hồi năm 2019. Tuy nhiên, lần này ông không muốn tiếp tục nhiệm vụ vì cho rằng ông Trump đã rời nhiệm sở.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin, thành viên đảng Dân chủ quan trọng thứ hai tại Thượng viện, cho biết ông Leahy có thể trở lại làm việc vào ngày 27/1.

Thỏa thuận mà lãnh đạo đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đạt được vào tuần trước đã đẩy lùi ngày bắt đầu diễn ra phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump. Tuy nhiên, một số nghi thức của phiên tòa đã diễn ra vào hôm 26/1.

Ngay trong ngày 26/1, 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump. 50 thành viên Dân chủ cùng 5 đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã bác bỏ kiến nghị này.

Việc hầu hết thượng nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ việc luận tội cho thấy đảng Dân chủ sẽ khó kết tội cựu Tổng thống Trump. Để cựu Tổng thống bị kết tội, ít nhất 67 thượng nghị sỹ phải bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội để đạt tỷ lệ đa số 2/3 theo yêu cầu. Đây được xem là một đòn giáng vào hy vọng của đảng Dân chủ trong việc thu hút sự ủng hộ đáng kể của đảng Cộng hòa nhằm kết tội ông Trump trong phiên tòa sẽ bắt đầu vào hai tuần nữa.

Ngày 27/1, Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện. Ông Trump bị luận tội “kích động bạo lực” với cáo buộc có vai trò lớn gây ra vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở Quốc hội hôm 6/1, chỉ 2 tuần trước khi ông mãn nhiệm.

(Nguồn: Baotintuc)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: