QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Chuột làm ‘thiêu rụi’ toàn bộ tài sản một gia đình Australia

Đàn chuột gặm dây điện, làm bùng lên ngọn lửa nhanh chóng nhấn chìm ngôi nhà của một gia đình ở New South Wales, Australia, làm họ mất toàn bộ tài sản.

Chủ nhà Rebekah Ward, một bà mẹ ba con, nói với 9Now rằng “nửa thị trấn” ở Narrabri Shire, phía bắc bang, đã cố gắng cứu ngôi nhà của cô nhưng không thể ngăn được sự phá huỷ mà lũ chuột gây ra.

Nạn nhân nói họ đã phải sống với “cơn ác mộng” trong nhiều tuần.

“Lũ chuột bò qua những đứa trẻ vào ban đêm, ở trong giày của chúng tôi, ở trên ghế, ở khắp mọi nơi”, Ward nói. “Lũ chuột ăn thực phẩm, chuột đi qua phòng nghỉ và cắn vào lưng người, chúng là một cơn ác mộng”.

Hiện hàng triệu con chuột đã tràn vào trường học, nhà cửa và bệnh viện ở các bang miền Đông New South Wales và Queensland, tàn phá và khiến toàn bộ thị trấn ngột ngạt vì mùi hăng kéo dài.Những con chuột chết được nhìn thấy tại một khu nhà ở Gilgandra, New South Wales.

tham hoa chuot anh 1
Những con chuột chết được nhìn thấy tại một khu nhà ở Gilgandra, New South Wales. Ảnh: AAP.

Có báo cáo về việc chuột đang gặm nhấm xác của đồng loại. Dự đoán cho rằng chuột có thể kéo đến Sydney trong vài tuần nữa, trên xe tải chở hàng và thùng thực phẩm.

Thảm họa chuột đang đe dọa ngành nông nghiệp trị giá 51 tỷ USD của Australia. Nước này vừa có một mùa màng bội thu nhờ những trận mưa dồi dào vào năm ngoái. Tuy nhiên đó cũng là điều kiện khiến số lượng chuột bùng nổ. Trước đó, Australia đã trải qua một đợt hạn hán kéo dài, nhưng không phải chịu thảm họa chuột.

Theo Matthew Madden- chủ tịch ủy ban ngũ cốc của hiệp hội nông dân New South Wales, sự tàn phá của chuột có thể làm tiêu tốn hàng trăm triệu USD, và rất khó để định lượng chi phí cơ hội bị mất cho đến thời điểm thu hoạch.

Ông cho biết khi cuộc khủng hoảng không có dấu hiệu giảm bớt, một số nông dân đang ngừng trồng cây vụ đông vì sợ thiệt hại đối với hạt mới gieo và hạt chín.

Tại Australia, một số vụ kê được thu hoạch vào đầu năm nay đã bị thiệt hại từ 20-100% ở một số cánh đồng. Các loại ngũ cốc được trữ từ năm ngoái đều đã bị nhiễm bẩn phân chuột, dẫn đến chi phí vệ sinh tăng, hoặc một số chuyến hàng tại cảng bị từ chối hoàn toàn. Người dân còn phải chịu thiệt hại về máy móc, tàu lưu trữ, nhà cửa và sức khỏe. Gần đây một chiếc máy kéo đã bị cháy do chuột cắn dây điện, Madden chia sẻ.”Cơn ác mộng” chuột đe doạ ngành nông nghiệp trị giá 51 tỷ USD của Australia, dự kiến tiêu tốn hàng trăm triệu USD, và rất khó để định lượng chi phí cơ hội bị mất cho đến thời điểm thu hoạch. Ảnh: Bloomberg.

tham hoa chuot anh 2
“Cơn ác mộng” chuột đe doạ ngành nông nghiệp trị giá 51 tỷ USD củaAustralia, dự kiến tiêu tốn hàng trăm triệu USD, và rất khó để định lượng chi phí cơ hội bị mất cho đến thời điểm thu hoạch. Ảnh: Bloomberg.

Thông thường, loài gặm nhấm sẽ giảm bớt vào mùa đông, nhưng xu hướng này đã đảo ngược vào năm nay.

Bang New South Wales chuẩn bị cho phép sử dụng hóa chất có độc tính cao để giải quyết tai họa, trong khi Cơ quan Thuốc trừ sâu và Thuốc thú y Australia chưa chấp thuận giải pháp này.

Chính quyền địa phương đã bảo đảm 5.000 lít bromadiolone, một trong những chất diệt chuột mạnh hàng đầu, để phân phối trên 20 điểm diệt chuột ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img