spot_img

Chuyên gia dự đoán bước đi tiếp theo của Nga ở Ukraine sau ngày 9/5

Giới chức và chuyên gia quân sự phương Tây tin rằng, xung đột Nga – Ukraine có thể sắp sang một bước ngoặt nguy hiểm mới và không loại trừ kịch bản Moscow chính thức tuyên bố chiến tranh với Ukraine.


Ngày Chiến thắng 9/5 là một dịp lễ lớn ở Nga nhằm kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến thứ II (Ảnh: EPA).

Theo các chuyên gia phương Tây, sau hai tháng triển khai “chiến dịch quân sự đặc biệt”, Nga có thể sắp mở rộng quy mô chiến dịch quân sự ở Ukraine vào dịp Ngày Chiến thắng 9/5 tới. Ngày Chiến thắng của Nga, đánh dấu sự kiện chiến thắng phát xít Đức. Ngày Chiến Thắng là một trong những ngày lễ lớn ở Nga và thường diễn ra các lễ diễu binh trên khắp cả nước.

Phương Tây từ lâu tin rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ công bố một thắng lợi về mặt quân sự với chiến dịch ở Ukraine hoặc mở rộng quy mô chiến dịch, hoặc cả hai vào dịp này.

Oleg Ignatov, chuyên gia phân tích tại Nhóm xử lý khủng hoảng Nga, nhận định: “Tuyên bố chiến tranh là kịch bản căng thẳng nhất”, ông Ignatov nói. Theo chuyên gia này, một lựa chọn khác của Nga là ban bố lệnh tổng động viên “trong trường hợp xuất hiện các mối đe dọa trực tiếp hoặc xung đột quân sự” nhằm vào nước này. Điều đó không chỉ cho phép Nga tập hợp lực lượng mà còn kích hoạt nền kinh tế thời chiến.

James Nixey, Giám đốc chương trình Nga – Á Âu tại Viện nghiên cứu Chatham, cho rằng để đạt được các mục tiêu đề ra ở Ukraine, Nga sẽ cần tăng cường lực lượng. Lệnh tổng động viên đồng nghĩa với việc gia hạn thời gian tại ngũ của quân nhân, huy động lực lượng dự bị và nam giới trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, đặc biệt những người đã được huấn luyện quân sự.

Tuy nhiên, theo ông Ignatov, đây là một quyết định tiềm ẩn rủi ro, trong đó có rủi ro đối với nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo ông Ignatov, Nga vẫn có thể ban bố một lệnh tổng động viên mà không cần chính thức tuyên bố chiến tranh với Ukraine. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Putin có thể ban bố lệnh thiết quân luật.

Nếu không tuyên bố chiến tranh, Nga có thể có những lựa chọn khác như sáp nhập hai vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine gồm Lugansk và Donetsk, đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở thành phố cảng chiến lược Odessa hoặc tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol.

Ngoài ra, một số tín hiệu cho thấy Nga cũng có thể đang có kế hoạch lập một thiết chế “cộng hòa nhân dân tự xưng” ở thành phố Kherson, Đông Nam Ukraine, tương tự như Lugansk và Donetsk.

Ông Ignatov cũng nhấn mạnh, rất khó để đoán định bước đi tiếp theo của Nga và Tổng thống Putin đối với chiến dịch ở Ukraine. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, Nga đang đẩy mạnh các đợt tấn công ở khắp khu vực miền Đông, miền Nam và miền Tây của Ukraine sau khi thông báo chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang “giải phóng hoàn toàn vùng ly khai Donbass”.

Liên quan đến đồn đoán Moscow đang tìm cách giành thắng lợi về mặt quân sự để kết thúc chiến dịch ở Ukraine trước ngày 9/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 1/5 cho biết: “Quân đội của chúng tôi không cố điều chỉnh hành động để khớp với bất cứ ngày nào, kể cả Ngày Chiến thắng. Tốc độ của chiến dịch ở Ukraine trước tiên phụ thuộc vào nhu cầu hạn chế tối đa rủi ro đối với dân thường và với lực lượng của Nga”.
Moscow nhiều lần tuyên bố, chiến dịch quân sự ở Ukraine chỉ kết thúc sau khi Nga đạt tất cả các mục tiêu đề ra gồm bảo vệ người dân ở vùng Donbass, “phi quân sự hóa”, “phi phát xít hóa” Ukraine.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img