hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Chuyên gia Mỹ: Tàu Trung Quốc hủy hoại nghiêm trọng môi trường Biển Đông

“Đây là một thảm họa lớn và chúng ta đang gần đến điểm không thể khắc phục được”, nhà phân tích Liz Derr cho biết.


Các hình ảnh vệ tinh thu thập được trong hơn 5 năm qua cho thấy, một lượng lớn chất thải ra từ các tàu thuyền của Trung Quốc hiện diện tại những khu vực mà nước này chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông đã hủy hoại nghiêm trọng các rạn san hô và sự sống của nhiều loài sinh vật biển, một nhà phân tích tại Mỹ ngày 12/7 cảnh báo.

Ảnh chụp tự vệ tinh cho thấy hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.Phát biểu tại diễn đàn tin tức trực tuyến của Philippines về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, bà Liz Derr – người đứng đầu công ty phần mềm Mỹ Simularity Inc. chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh vệ tinh, cho biết, hàng trăm tàu cá của Trung Quốc neo đậu trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam – ND) đã đổ rác thải và chất thải của con người xuống biển. Theo nhà phân tích này, các chất thải đã tích tụ ở mức độ đáng kể dẫn đến sự sinh sôi phát triển của các loài tảo độc, gây hại cho các rạn san hô và đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của các loài cá.

Theo nhà phân tích này, ít nhất 236 tàu Trung Quốc đã được phát hiện tại khu vực cụm Sinh Tồn vào ngày 17/6. Bà Liz Derr cảnh báo, những loài cá chẳng hạn như cá ngừ chuyên sinh sản trong các rạn san hô có thể bị đe dọa và số lượng cá có thể giảm đáng kể tại khu vực được coi là nguồn cung cấp thủy hải sản chính cho khu vực.

“Đây là một thảm họa lớn và chúng ta đang gần đến điểm không thể khắc phục được”, bà Liz Derr phát biểu tại diễn đàn.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết sẽ đánh giá và xác thực những phát hiện của nhà phân tích Liz Derr để đưa ra biện pháp phản ứng phù hợp nhất.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã bồi lấp thêm hơn 1.300 hecta đất trên 7 thực thể mà nước này chiếm giữ trái phép ở Biển Đông, xây dựng đường băng, cảng, nhà chứa máy bay và triển khai thiết bị liên lạc tại các khu vực này./.


(Nguồn: VOV/Theo Newsweek)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img