Séc sẽ hủy bỏ số sinh?
Tin Séc, Tin tức
author27/04/2023 15:04

Sang năm tới người dân Séc sẽ gặp một thay đổi lớn, đó là việc hủy bỏ số sinh và thay vào đó sẽ là hệ thống nhận dạng. Hệ thống này sẽ giúp che giấu giới tính hay ngày sinh. Cho đến hiện tại hệ thống này chưa được áp dụng là bởi lo lắng sẽ là gắng nặng cho các khu vực công và tư nhân. Dự tính chi phí cho hệ thống này lên đến hàng chục tỷ korun.

Theo các cơ quan việc hủy bỏ số sinh khỏi tất cả các giấy tờ có thể cải thiện việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Theo đề xuất ban đầu, việc hủy bỏ số sinh khỏi thẻ căn cước công dân là vào năm 2020, nhưng thời hạn đã liên tục bị lùi lại và hiện tại là đến cuối năm 2024.

Ông David Pirner – Chuyên gia tư vấn cho biết: “Đây sẽ là một sự can thiệp lớn vào hệ thống CNTT, vào cơ sở hạ tầng tổng thể và vào các quy trình. Vì vậy chi phí để thay đổi thực sự rất lớn, bởi vì hủy bỏ số sinh có nghĩa là phải thay đổi mọi thứ, đặc biệt là đối với những hội đoàn quan trọng và các tổ chức công.”

Theo các cuộc khảo sát, tổng chi phí cho kế hoạch này sẽ tiêu tốn hơn 56 tỷ korun, phần lớn trong số đó sẽ phải do khu vực tư nhân bỏ ra.

Ông Petr Studnička – Chuyên gia kinh tế cho hay: “Những chi phí đó sẽ lên tới hàng chục tỷ korun và trên thực tế nó sẽ ảnh hưởng đến cả khu vực hành chính công và khu vực tư nhân, và trong thời điểm hiện tại đây không phải là một trong những khoản chi phí bổ sung mà các tổ chức kinh doanh tính đến.”

Ông Štěpán Křeček – Chuyên gia kinh tế chia sẻ: “Tôi cho rằng với bước đi này, chúng ta sẽ không chỉ phải chịu những chi phí khổng lồ, mà tác động đến việc cải thiện cuộc sống của người dân cũng sẽ bằng không, vì vậy tôi không biết tại sao chúng ta lại phải đối mặt với một chương trình nghị sự vô ích như vậy vào lúc này.”
Trong tương lai, tại tất cả các bộ ngành có thể ngừng sử dụng số sinh làm dữ liệu nhận dạng. Ví dụ, số sinh có thể được ngừng sử dụng trong ngành y tế vào năm 2030.

Bà Veronika Pilková – Phát ngôn viên Hiệp hội các công ty bảo hiểm Séc (ČAP) cho hay: “Đối với thị trường bảo hiểm, chúng tôi nhận thấy rủi ro lớn trong việc hủy bỏ số sinh, bởi vì số sinh không thể thay thế bằng bất kỳ số nhận dạng nào khác, điều này cũng có nghĩa là việc giao tiếp đối với phía khách hàng sẽ phức tạp hơn, cũng như từ phía nhà nước đối với khu vực tư nhân.”

Theo Bộ trưởng Bộ Phát triển Khu vực, trên thực tế đúng là phải thay đổi nhiều hệ thống, nhưng việc này thường xuyên xảy ra. Từ lâu nhiều cơ quan và công ty đã chuẩn bị cho việc thay đổi. Hơn nữa đây là sự thay đổi đã được công bố hơn 10 năm nên có thể chuẩn bị những thay đổi trong hệ thống cũng như phần mềm.

Hiện tại số sinh có 9 hoặc 10 số và được sử dụng từ năm 1954. Còn mã định dạng mới có 32 số và sẽ không được ghi vào bất kỳ loại thẻ nào.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil