TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Cơ sở hỏa táng ở Nepal hoạt động suốt ngày đêm

Các cơ sở hỏa táng tại Nepal đang hoạt động quá tải vì phải tiếp nhận số lượng thi thể nhiều chưa từng có, phần lớn là bệnh nhân tử vong vì mắc Covid-19.

dich benh hoa thieu nepal anh 1
Sau Ấn Độ và một số quốc gia châu Á, Nepal là nước tiếp theo rơi vào khủng hoảng bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Bộ Y tế và Dân số Nepal hôm 14/5 cho biết nước này ghi nhận thêm 8.842 người dương tính với virus corona, trong khi số người chết vì dịch bệnh trong 24 giờ trước đó là 214. Một số ý kiến cho rằng số người tử vong thực sự có thể cao hơn con số do nhà chức trách công bố.
dich benh hoa thieu nepal anh 2
Các cơ sở hỏa táng ở Nepal, bao gồm một cơ sở tại đền thờ Pashupatinath danh tiếng, quá tải vì số thi thể người chết nhiều chưa từng có. Nguồn tin từ quân đội Nepal cho biết họ đang phải xử lý hơn 100 thi thể mỗi ngày riêng ở thủ đô Kathmandu.
dich benh hoa thieu nepal anh 3
Tại cơ sở hỏa táng Pashupati ở thủ đô Kathmandu, nhân viên cho biết họ chưa từng tiếp nhận nhiều thi thể như hiện nay. Subash Karki, trưởng điều hành cơ sở hỏa táng, nói nhân viên của ông phải hỏa thiêu thi thể suốt ngày đêm, đa phần là người chết vì Covid-19. “Chúng tôi xử lý 110 thi thể suốt đêm qua”, ông Karki cho biết.
dich benh hoa thieu nepal anh 4
Cơ sở Pashupati sử dụng 2 lò hỏa táng bằng điện. Nhưng hiện nay, một chiếc đã hỏng vì hoạt động quá công suất. Chiếc còn lại không thể xử lý hết các thi thể vì đã quá cũ. Vì thế, cơ sở này đã phải lập ra 51 giàn gỗ để nhanh chóng hỏa táng các thi thể. Ngoài ba quận ở Kathmandu, cơ sở này cũng phải tiếp nhận và hỏa táng thi thể từ một số khu vực ở ngoại ô.
dich benh hoa thieu nepal anh 5
Karki, một nhân viên tại cơ sở hỏa táng Pashupati, làm việc quá tải suốt hai tuần qua, bởi số lượng thi thể nhiều chưa từng có được đưa tới cơ sở này. Pashupati chỉ có 35 nhân viên, nhưng riêng ngày 10/5, cơ sở này tiếp nhận hơn 100 thi thể. Ảnh: Reuters.
dich benh hoa thieu nepal anh 6
“Nếu số thi thể vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay, chúng tôi có thể sẽ sớm không còn đủ gỗ để hỏa thiêu họ”, Karki cho biết. Hỏa táng mỗi thi thể trên giàn thiêu sẽ cần tới 300 kg gỗ. Bởi lò hỏa táng điện chỉ có thể xử lý 18 thi thể mỗi ngày, số thi thể còn lại sẽ bị hỏa thiêu trên giàn gỗ.
dich benh hoa thieu nepal anh 7
Làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát từ cuối tháng 4 khiến Nepal rơi vào cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có. Số ca mắc Covid-19 mỗi ngày hiện ở khoảng 9.000 trường hợp, cao gấp 25 lần so với giữa tháng 4. Tới nay, Nepal đã ghi nhận 431.191 ca dương tính với virus corona, trong khi số người chết là 4.466.
dich benh hoa thieu nepal anh 8
“Tại Kathmandu, gần như tất cả giường chăm sóc tích cực và máy thở đã hết chỗ. Ngay ở những bệnh viện còn giường bệnh, họ không thể tiếp nhận bệnh nhân bởi thiếu dưỡng khí. Lúc này chúng tôi đã hết vaccine. Nếu không có cách xử lý thỏa đáng, tình hình sẽ biến thành thảm họa”, bác sĩ Samir Kumar Adhikari, giám đốc Trung tâm Y tế khẩn cấp quốc gia, cho biết.
dich benh hoa thieu nepal anh 9
Các quan chức y tế Nepal cho biết tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus corona hiện nay khoảng 50%, tức cứ 2 người xét nghiệm thì có 1 người mắc Covid-19. Hiện nay, 43 trên tổng số 77 quận ở Nepal đã bị phong tỏa. Hơn 80.000 người đang bị cách ly. Giới chức y tế Nepal cảnh báo số người chết sẽ còn tiếp tục gia tăng.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img