spot_img

COVID-19: Hà Lan xét xử 6 đối tượng bạo loạn phản đối lệnh giới nghiêm

TDM – Những đối tượng trên ở độ tuổi từ 15-37 bị đưa ra xét xử tại tòa án ở thành phố Alkmaar với các cáo buộc gây bạo loạn nơi công cộng, đe dọa, kích động bạo lực và sở hữu pháo hoa trái phép.

Hà Lan ngày 28/1 đã mở phiên tòa xét xử 6 người có các hành vi bạo loạn trong cuộc biểu tình phản đối lệnh giới nghiêm được ban bố nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. Những người biểu tình đã xô xát với cảnh sát, cướp phá nhiều cửa hàng và đốt xe ôtô.

Những đối tượng trên ở độ tuổi từ 15-37 bị đưa ra xét xử tại tòa án ở thành phố Alkmaar với các cáo buộc gây bạo loạn nơi công cộng, đe dọa, kích động bạo lực và sở hữu pháo hoa trái phép. Những người này sẽ tiếp tục phải hầu tòa vào các ngày 5 và 9/2 tới.

Bạo loạn xảy ra tại một thị trấn nhỏ ở miền Trung Hà Lan đêm 23/1 vừa qua, đêm đầu tiên lệnh giới nghiêm có hiệu lực, sau đó nhanh chóng lan sang các thành phố lớn khác như La Haye, Breda, Arnhem, Tilburg, Appeldoorn, Venlo, Roermond… trong 2 đêm tiếp theo.

Nhiều đối tượng quá khích đã cướp phá các cửa hàng, đốt xe và phóng hỏa một cơ sở xét nghiệm COVID-19. Lực lượng an ninh đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông gần bảo tàng Van Gogh.

Trong cuộc biểu tình lớn hơn tại thành phố Eindhoven, nhiều cơ sở kinh doanh tại ga trung tâm đã bị cướp phá. Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Hà Lan đánh giá đây là cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong 40 năm qua ở nước này.

Nhằm ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới, Hà Lan đã ban bố giới nghiêm từ 21h hôm trước đến 4 giờ 30 sáng hôm sau, có hiệu lực ít nhất đến ngày 10/2 tới. Đây là lệnh giới nghiêm đầu tiên tại Hà Lan kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Những người vi phạm sẽ đối mặt với mức phạt 95 euro (115 USD).

Ít nhất 10 người đã bị tuyên án trong các phiên tòa tương tự tại Hà Lan. Ngày 27/1 vừa qua, các thẩm phán ở La Haye đã kết án 2 tháng tù đối với một thanh niên 19 tuổi vì tội ném đá vào xe cảnh sát./.

(Nguồn: vietnam+)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvietnam+

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: