Cựu cố vấn của Trump nhận là nạn nhân ‘truy sát chính trị’
Tin thế giới
author24/08/2020 08:08

Steve Bannon, cựu cố vấn của Trump, nói mình chỉ là nạn nhân của “truy sát chính trị” sau khi bị truy tố tội âm mưu lừa đảo, rửa tiền.

“Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Việc truy tố tôi nhằm ngăn chặn và đe dọa những người muốn bàn về bức tường biên giới, những người ủng hộ việc xây tường của Tổng thống Trump”, Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói trong chương trình radio của mình hôm 21/8.

Bannon, 66 tuổi, bị bắt sáng 20/8 và ra tòa chiều cùng ngày. Theo công tố viên liên bang, kể từ tháng 12/2018, chiến dịch gây quỹ “Chúng ta xây tường” do Bannon và ba bị can khác lãnh đạo đã huy động được hơn 25 triệu USD từ hàng trăm nghìn nhà tài trợ để xây đoạn tường tư nhân dọc biên giới phía nam của Mỹ giáp với Mexico.


Steve Bannon rời tòa án liên bang ở thành phố New York hôm 20/8. Ảnh: AFP.

Bốn bị can bị truy tố vì cáo buộc rút hàng trăm nghìn USD từ quỹ này. Bannon không nhận tội và thẩm phán tại Tòa án Liên bang Manhattan, New York đồng ý cho ông tại ngoại với số tiền bảo lãnh 5 triệu USD, cùng một số hạn chế đi lại.

“Những cáo buộc này vô nghĩa, là một sự truy sát chính trị”, Bannon lặp lại ít nhất ba lần trong chương trình. “Từ lâu tôi đã ở trong cuộc chiến này và tôi bước vào cuộc chiến này để chiến đấu”.

Bannon cũng nói rằng chiến dịch gây quỹ của ông nhằm ủng hộ Tổng thống. “Điều này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump trong vận động xây tường và bức tường phải được xây dựng”, Bannon cho hay.

Bannon, một chuyên gia truyền thông và là giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cấp cao, chiến lược gia trưởng trong bộ máy chính quyền mới sau khi tỷ phú New York đắc cử năm 2016. Ông đứng sau các quyết định gây tranh cãi của Trump như cấm người từ một số quốc gia và rút Mỹ khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris.

Trump sa thải Bannon tháng 8/2019 sau khi ông đưa ra những quan điểm trái ngược với lập trường của Tổng thống về vấn đề Triều Tiên.

Trả lời phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20/8, Trump nói rằng ông không biết bất cứ điều gì về các cáo buộc liên quan đến Bannon hay chiến dịch gây quỹ. “Tôi hoàn toàn không biết gì về dự án đó. Thật tệ, thật đáng buồn”, Trump nói, thêm rằng từ lâu ông không còn liên lạc hay giao thiệp với Bannon.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil