spot_img

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI qua đời

Theo thông báo của Tòa thánh Vatican, cách đây ít giờ, cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã qua đời tại Tu viện Mater Ecclesiae, thọ 95 tuổi.


Văn phòng Báo chí Tòa thánh Vatican thông báo, cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã qua đời ở nơi ông cư trú sau khi từ chức vào năm 2013.

Người phát ngôn của Tòa thánh Vatican cho biết: “Tôi vô cùng thương tiếc báo tin cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã qua đời lúc 9h34 hôm nay tại Tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican. Thông tin thêm sẽ được cung cấp sớm nhất có thể. Kể từ sáng 2/1/2023, thi hài của cựu Giáo hoàng sẽ được đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Peter để các tín đồ đến viếng”.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết sẽ sớm thông báo về nghi thức tang lễ của cựu Giáo hoàng Benedict XVI.

Sức khỏe của cựu Giáo hoàng đã yếu đi nhanh chóng trong những ngày qua. Giáo hoàng Francis đã trực tiếp đến thăm ông và kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho sức khỏe của ông.

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI, tên thật là Josef Ratzinge, sinh ngày 16/4/1927 tại bang Bavaria, Đức, trở thành người đứng đầu Vatican vào năm 2005 ở tuổi 78, sau khi Giáo hoàng John Paul II qua đời. Ông là Giáo hoàng người Đức đầu tiên sau 1.000 năm. Với những nhiệm vụ quan trọng trên, trong gần 25 năm trước khi được bầu làm Giáo hoàng, ông là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong hệ thống lý luận đức tin của Vatican.

Năm 2013, viện dẫn lý do sức khỏe, ông từ chức và trở thành Giáo hoàng danh dự. Ông là vị Giáo hoàng đầu tiên từ chức kể từ năm 1415. Trong bài phát biểu trước các Hồng y bằng tiếng Latin ở Điện Tông Tòa, cựu Giáo hoàng Benedict khi đó nhấn mạnh, việc không đủ sức khỏe thể chất và tinh thần đã có tác động xấu, khiến ông nhận ra mình “không còn đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao phó một cách đầy đủ”.

Từ đó đến nay, ông ít xuất hiện trước công chúng, nhưng sức khỏe của ông luôn là vấn đề được giáo dân quan tâm.

(Nguồn: VTV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img