Cựu Tổng thống Trump muốn bỏ luật cấp quốc tịch nếu sinh ra tại Mỹ
Tin thế giới, Tin tức
authorAdmin, 31/05/2023 16:15

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nếu được tái đắc cử tổng thống vào năm 2024, ông sẽ chấm dứt luật tự động cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Mỹ đối với những người nhập cư trái phép.

Reuters đưa tin, trong video chiến dịch tranh cử đăng tải trên Twitter ngày 30/5, cựu Tổng thống Trump tuyên bố nếu tái đắc cử, ông sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp vào ngày đầu tiên được trở lại Nhà Trắng, trong đó hướng dẫn các cơ quan liên bang ngừng chính sách tự động cấp quyền công dân Mỹ cho những ai sinh ra ở nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Quyền công dân Mỹ theo nơi sinh được quy định trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, được phê chuẩn vào năm 1868. Trong đó nêu rõ “tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch tại Mỹ và chịu sự quản lý của Mỹ, đều là công dân của Mỹ và của Tiểu bang nơi họ cư trú”, kể cả với những trẻ có bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Trump muốn sửa đổi lại luật này bằng cách ít nhất bố hoặc mẹ của trẻ sinh ra phải là công dân Mỹ hoặc người được cấp phép thường trú.

“Mặc dù hàng triệu người vượt biên bất hợp pháp, nhưng tất cả con cái trong tương lai của họ sẽ tự động trở thành công dân Mỹ. Bạn có thể tưởng tượng được không?”, ông Trump chất vấn chính sách nhập cư chính phủ Mỹ.

“Chính sách của tôi sẽ ngăn chặn động cơ chính cho việc tiếp tục nhập cư bất hợp pháp, ngăn cản nhiều người di cư đến hơn. Nó cũng sẽ chấm dứt hành vi không công bằng được gọi là ‘du lịch sinh con’ – việc hàng trăm nghìn người trên thế giới nghỉ trong khách sạn trong vài tuần cuối của thai kỳ để đổi lấy quốc tịch Mỹ cho đứa trẻ. Sau đó, họ sẽ nhận thẻ xanh cho bản thân và cho các thành viên khác trong gia đình”, ông nói.

Theo New York Post, vào năm 2018, thời điểm đang nắm quyền, ông Trump từng tuyên bố có kế hoạch ban hành sắc lệnh hành pháp để hạn chế việc tự động cấp quyền công dân Mỹ theo nơi sinh. Tuy nhiên, động thái này của ông đã bị Chủ tịch Hạ viện khi đó là Paul Ryan phản đối.

“Rõ ràng là ông không thể làm điều đó. Ông không thể chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh bằng một sắc lệnh hành pháp”, ông Ryan nói. “Tôi tin tưởng vào việc tuân theo văn bản rõ ràng của Hiến pháp và tôi nghĩ trong trường hợp này, Tu chính án thứ 14 khá rõ ràng. Việc sửa đổi nó sẽ liên quan đến một quy trình lập hiến rất dài”.

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, bất cứ động thái nào của ông Trump nhằm sửa đổi chính sách cấp quyền công dân Mỹ đều sẽ vấp phải những thách thức pháp lý.

Tuyên bố muốn sửa đổi luật tự động cấp quyền công dân Mỹ theo nơi sinh là một trong những thông báo chính sách lớn đầu tiên của ông Trump kể từ khi chính thức thông báo quay trở lại cuộc đua tổng thống năm 2024. Đảng Cộng hòa đang tập hợp nhiều ứng cử viên sơ bộ, nổi bật gần đây là thông báo tranh cử từ Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Thượng nghị sĩ Nam Carolina Tim Scott.

Theo Fox News, tình trạng nhập cư trái phép đã bùng nổ tại biên giới Mỹ – Mexico dưới thời Tổng thống Joe Biden. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết có khoảng 100.000 cuộc vượt biên mỗi tháng khi ông Biden nhậm chức. Từ cuối năm ngoái và những tháng đầu năm 2023, con số này được CBP ước tính lên tới 230.000 cuộc vượt biên một tháng.

(Nguồn: MekongAsean)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.