Cứu trợ đền bù chi phí năng lượng cho doanh nghiệp ở Cộng hòa Séc
CỘNG ĐỒNG, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT, Người Việt tại Séc
author15/01/2023 12:05
Pomoc s cenami energií se rozšíří na více firem | BusinessInfo.cz

Chính phủ Séc thông qua gói cứu trợ đền bù cho các doanh nghiệp có chi phí điện và khí đốt tự nhiên tăng vọt do bị tăng giá bất thường. Chính phủ đã quy định các điều kiện của chương trình đền bù này với gói cứu trợ ước tính lên tới 30 tỷ Kč và chính phủ đã công bố các thông số cụ thể vào nửa đầu tháng 11 năm 2022
Tuy nhiên, những điều kiện quy định này sẽ vẫn còn được điều chỉnh dựa trên sửa đổi Khung khủng hoảng Tạm thời là cơ sở của chương trình cứu trợ và đã được Ủy ban Châu Âu phê duyệt vào ngày 28 tháng 10 năm 2022.

Theo thông tin mới nhất từ ​​giữa tháng 10, gói cứu trợ đền bù do tăng chi phí khí đốt tự nhiên và điện dành cho các công ty kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Séc, ngoại trừ các lĩnh vực chính phủ áp dụng thuế lợi nhuận bất thường (ngành điện, ngân hàng ..) đang được xem xét. Các cơ quan, doanh nghiệp sẽ có mức giá trần về giá điện và ga theo Quy định số 298/2022 của Chính phủ cũng sẽ bị loại khỏi danh sách được được hỗ trợ bồi thường.

Các Doanh nghiệp sẽ có thể Đăng ký xin được hỗ trợ đền bù cho Chi phí hợp lý điện và ga, được xác định bởi:

theo khối lượng điện và khí đốt tự nhiên mà công ty đã mua trong giai đoạn được gọi là đủ điều kiện, tức là từ ngày 1 tháng 2 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022 ( sửa đổi đã kéo dài thêm thời gian đủ điều kiện đến ngày 31 tháng 12 năm 2023); và

Chi phí năng lượng này, được xác định bằng chênh lệch giá được trả trong một tháng nhất định của thời hạn đủ điều kiện và chi phí đã trả cao gấp 2x trở lên (theo khung sửa đổi, cao hơn 1,5 lần) giá trung bình mà công ty đã trả so với khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Do đó, các công ty sẽ được hỗ trợ đền bù nếu chi phí năng lượng nếu chi phí tăng ít nhất gấp đôi (hoặc 1,5 lần theo khung sửa đổi).

Kto určuje ceny energií a prečo tak rastú? | Peniaze.sk

Các Hỗ trợ đền bù cho các chi phí đủ điều kiện sẽ được trả vào vào tài khoản ngân hàng của Công ty làm đơn in trên cơ sở quyết định của nhà cung cấp hỗ trợ đưa ra.

Đối với tất cả các doanh nghiệp, mức trợ cấp cơ bản sẽ bằng ít nhất 30% chi phí đủ điều kiện (theo khung sửa mới là mức 50% ), nhưng tối đa là 45 triệu Kč (theo khung sửa đổi là 100 triệu Kč).
Khung sửa đổi cũng bao gồm khả năng cung cấp hỗ trợ công với số tiền 40% chi phí đủ điều kiện, lên tới 100 triệu EUR. Tuy nhiên, chỉ số EBITDA (Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation, and Amortization jako zisk před úroky, daněmi,) (bao gồm cả hỗ trợ được cung cấp) cho giai đoạn có liên quan không được vượt quá 70% giá trị EBITDA cho giai đoạn so sánh.

Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng , trong đó chi phí năng lượng ít nhất là 3% (giá trị sản xuất/doanh thu), các quy định sau sẽ được áp dụng:
Nghĩa vụ chứng minh rằng họ đang thua lỗ trong hoạt động, với ít nhất một nửa khoản lỗ này là do chi phí điện và khí đốt tự nhiên (khung sửa đổi chỉ bao gồm điều kiện chứng minh việc giảm chỉ số EBITDA trong giai đoạn đủ điều kiện ít nhất 40% hoặc EBITDA âm, so với năm 2021).

Được hưởng hỗ trợ 50% (theo khung sửa đổi là 65%) chi phí hợp lệ.

Nếu doanh thu của các hoạt động trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng đặc biệt, chẳng hạn như sản xuất giấy, sợi hóa học, thủy tinh rỗng, đồng và các ngành khác được liệt kê trong Phụ lục I của Khung khủng hoảng tạm thời, chiếm hơn 50% tổng doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2021, mức hỗ trợ đền bù có thể lên tới 70% chi phí đủ điều kiện cho mọi hoạt động của công ty ( 80% theo khung đã sửa đổi ).

Mức hỗ trợ đền bù tối đa cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng do chương trình đề xuất là 200 triệu Kč và mức hỗ trợ được giới hạn ở mức 80% chi phí hoạt động của công ty.

Khung sửa đổi sau đó chỉnh lại số tiền hỗ trợ tối đa là 50 triệu EUR, hoặc 150 triệu EUR (nếu công ty hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định). Đồng thời, nó thiết lập điều kiện là chỉ số EBITDA (bao gồm cả hỗ trợ được cung cấp) trong khoảng thời gian tương ứng không được vượt quá 70% giá trị EBITDA trong khoảng thời gian so sánh.

Elektřina pro rok 2022 prudce zdražuje. Svoje peníze ještě můžete ochránit  | Srovnejto.cz

Các điều kiện khác của chương trình bao gồm:

ví dụ, nghĩa vụ lưu giữ các tài liệu hỗ trợ liên quan trong khoảng thời gian 10 năm, trong thời gian đó các cơ quan có thẩm quyền cũng có thể tiến hành kiểm tra. Đồng thời , ban lãnh đạo công ty phải cam kết tại thời điểm nộp đơn xin hỗ trợ, từ bỏ tiền thưởng (bao gồm tất cả các thành phần và phần thay đổi của tiền thưởng) đối với tình hình tài chính hiện tại công ty hoàn toàn và không chỉ tạm thời. năm không bồi thường. Các điều kiện khác, chẳng hạn như cam kết thiết lập lộ trình giảm lượng khí thải carbon trong tiêu thụ năng lượng hoặc đưa ra các biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng, có thể được bổ sung trong khuôn khổ sửa đổi.

Các ứng dụng được quản lý thông qua hệ thống thông tin AIS của Bộ Công thương Cộng hòa Séc MPO hoặc một hệ thống tương tự.

Các thông số cụ thể của hỗ trợ sẽ được chỉ định Kêu gọi ( Výzva) mà chúng ta có thể mong đợi sẽ được công bố vào nửa đầu tháng 11.

Ghi chú : Kêu gọi số 1 của Chương trình hỗ trợ đền bù được Bộ Công Thương công bố vào Thứ Tư, ngày 2 tháng 11 năm 2022.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân – Tamda Media

Nguồn: https://danovky.cz/cs/kompenzace-nakladu-na-energie-pro-podniky-zakladni-parametry

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil