spot_img

Đài Loan diễn tập với ‘sát thủ diệt tăng’ Mỹ

Lực lượng phòng vệ Đài Loan diễn tập với tên lửa chống tăng Javelin và nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất trong đợt kiểm tra sẵn sàng chiến đấu.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết cuộc diễn tập hiệp đồng được tổ chức tại căn cứ ở huyện Bình Đông, phía nam hòn đảo, hồi cuối tuần trước nhằm kiểm tra khả năng bảo vệ hòn đảo trước những cuộc đổ bộ bằng đường biển.

Binh sĩ Đài Loan phóng tên lửa Javelin trong đợt diễn tập tuần trước. Ảnh: Lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan cho biết Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 66 đã thực hành bắn đạn thật với tên lửa chống tăng dẫn đường Javelin, trong khi tiêm kích F-16 thả mồi bẫy nhiệt để mô phỏng động tác đánh lừa tên lửa tầm nhiệt. Đợt diễn tập cũng huy động trực thăng vũ trang hạng nhẹ OH-58D, pháo binh, xe tăng và nhiều xe cơ giới lội nước.

“Hoạt động giúp đánh giá quy trình tác chiến và khả năng thông tin liên lạc của lữ đoàn. Toàn bộ nhiệm vụ đều được hoàn thành”, trang tin của lực lượng phòng vệ Đài Loan cho hay.

FGM-148 Javelin là tên lửa chống tăng vác vai tự dẫn được Mỹ biên chế từ năm 1996, trang bị đầu nổ lõm xuyên giáp (HEAT) kép để xuyên thủng nóc, sườn và đuôi các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực. Đây được coi là một trong những “sát thủ diệt tăng” nguy hiểm nhất thế giới, đủ sức đánh bại nhiều loại xe tăng hiện đại do các cường quốc sản xuất.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Quân đội Trung Quốc vài năm gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Có suy đoán cho rằng trong lúc Mỹ và châu Âu dồn toàn bộ sự chú ý vào khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc có thể nắm bắt cơ hội để có động thái quân sự với Đài Loan. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cuối tháng 2 lệnh cho các lực lượng duy trì cảnh giác, tăng cường giám sát và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img