QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Đảng của bà Merkel thắng trong cuộc bầu cử cấp bang cuối cùng

Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel đã đánh bại thách thức từ phe cực hữu trong cuộc bầu cử cấp bang cuối cùng ở Saxony-Anhalt vào ngày 6/6.


Đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel, hiện do ông Armin Laschet lãnh đạo, đã giành được 36% phiếu bầu ở bang Saxony-Anhalt. Thủ hiến Reiner Haseloff nhận xét kết quả này là “một phân giới rõ ràng chống lại phe cực hữu”, theo Guardian.

Đảng Alternative für Deutschland (AfD) theo chủ nghĩa dân tộc đứng thứ hai với 22,9% số phiếu.

Chủ tịch Hội đồng Trung tâm của người Do Thái ở Đức, Josef Schuster, bày tỏ sự nhẹ nhõm trước thất bại của đảng AfD, gọi kết quả là “một chiến thắng cho nền dân chủ”.

Ông Laschet đã loại trừ mọi hình thức thỏa thuận chia sẻ quyền lực với đảng AfD trong thời gian chuẩn bị bỏ phiếu, nói rằng “bức tường lửa” chống lại phe cực hữu của đảng ông sẽ đứng vững.

Đảng Die Linke chiếm 10,7% số phiếu bầu. Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho đảng SPD chỉ còn 8,2%. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đạt 6,5% số phiếu bầu. Đảng Xanh được đánh giá sẽ là đảng yếu nhất trong sáu đảng tại quốc hội bang tiếp theo, với 6% phiếu bầu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: New York Times.Sau một số thất bại trong các cuộc bầu cử khu vực trước đó, kết quả trong ngày 6/6 được xem “giống như một sự trở lại” của các chính trị gia thuộc phe bảo thủ của bà Merkel, báo Der Spiegel viết. Tổng thư ký CDU, Paul Ziemiak, đã mô tả kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 6/6 là một “kết quả tốt lạ thường”.

Cuộc bầu cử tại bang Sachsen-Anhalt được coi là thách thức lớn cuối cùng đối với các đảng chính trị của Đức trước cuộc bầu cử cấp quốc gia vào tháng 9.

Là nơi sinh sống của 2,2 triệu người, cuộc bầu cử ở bang Sachsen-Anhalt không phản ánh vị thế trên cả nước của 6 đảng hàng đầu. Sự ủng hộ đối với AfD tại đây thường cao hơn và ổn định đáng kể so với các khu vực khác của Đức.

Tuy nhiên, vì là cuộc bầu cử cấp bang cuối cùng trước cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 9, kết quả tại bang này đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua giữa các đảng.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img