nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đạt mốc 50 triệu người tiêm vaccine ngừa Covid-19, Pháp tính nới lỏng hạn chế

Hai tuần sau khi các trường học mở cửa trở lại đón năm học mới, tình hình dịch bệnh tại Pháp tiếp tục diễn biến khả quan với số ca mắc mới và tỷ lệ lây nhiễm liên tục giảm. Trên cơ sở này, chính phủ Pháp đang tính đến khả năng nới lỏng một số biện pháp hạn chế.


Cơ quan Y tế công Pháp cho biết, tính đến ngày 19/9, tổng số bệnh nhân phải nhập viện do Covid-19 là hơn 8.800 trường hợp, trong đó khoảng 1.800 ca phải điều trị tích cực. Tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 là 1,5%, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2021. Hiện hơn 1/3 tỉnh thành của Pháp ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm dưới 50 ca trên 100.000 dân.

Đạt mốc 50 triệu người tiêm vaccine ngừa Covid-19, Pháp tính nới lỏng hạn chế. Ảnh: GuardianNgày 19/9, Pháp cũng đã đạt mục tiêu 50 triệu người Pháp (tương đương hơn 74% dân số) được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Số người hoàn thành 2 mũi vaccine cũng ở mức gần 47.6 triệu (tức hơn 70% dân số).

Phát biểu trên truyền hình, Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal khẳng định, biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế đã thúc đẩy chương trình tiêm chủng. Ông Attal cũng cho biết chính phủ đang tính tới khả năng điều chỉnh một số quy định hạn chế nếu tình hình vẫn diễn biến khả quan.

“Chính phủ đang cân nhắc cách thức điều chỉnh các quy định cho phù hợp, có thể là với biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế hoặc cũng có thể là các biện pháp khác, nhưng sẽ tuỳ theo với tình hình và diễn biến tại mỗi địa phương. Tôi tin rằng tình hình đang được cải thiện nhờ vaccine nhưng vẫn cần thận trọng”, ông Attal nói.

Dự kiến, Hội đồng Quốc phòng Pháp sẽ nhóm họp vào ngày 22/9 tới để bàn về khả năng nới lỏng một số quy định phòng dịch nhưng sẽ phải đảm bảo mục tiêu tránh nguy cơ tái bùng phát dịch có thể dẫn tới một đợt phong toả mới.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Y tế Olivier Véran đều đề cập đến khả năng nới lỏng một số biện pháp hạn chế, trong đó có cả biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế tại các địa phương có số ca mắc liên tục giảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế tại Pháp vẫn cho rằng vẫn còn quá sớm để nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời bày tỏ lo ngại khi vẫn còn 17 triệu người Pháp chưa tiêm vaccine và mùa Đông đang tới, nhiệt độ giảm là môi trường phù hợp để virus lây lan trở lại.

Theo kế hoạch ban đầu, Pháp sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế trên toàn lãnh thổ cho đến ngày 15/11/2021./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img