TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Dịch tái phát trong cộng đồng, người Trung Quốc đổ xô đi tiêm vaccine Covid-19

Sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng tại hai tỉnh An Huy và Liêu Ninh, số người đi tiêm vaccine Covid-19 ở Trung Quốc bất ngờ tăng chóng mặt.


Chuyên gia nước này dự báo, với tốc độ này, Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Sau hơn 20 ngày yên ắng, hôm 13/5, một đợt dịch Covid-19 trong cộng đồng bất ngờ tái bùng phát tại tỉnh An Huy và Liêu Ninh của Trung Quốc. Chỉ sau 4 ngày, 29 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện.


Người dân thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy xếp hàng đi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Nhật báo An Huy


Đợt dịch lần này xảy ra sau kỳ nghỉ 1/5 không lâu khiến người dân lo lắng. Trong khi đó, cả hai tỉnh An Huy và Liêu Ninh đều là những địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp ở Trung Quốc khi chỉ ghi nhận trung bình 20 người tiêm chủng trên 100 dân, trong khi mức trung bình quốc gia là 29.

Những ca nhiễm mới trong cộng đồng trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy người dân Trung Quốc đi tiêm vaccine. Bà Thời Chiếu Hoa, phụ trách một điểm tiêm chủng ở thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy hôm 15/5 cho biết: “Khi chúng tôi thiết lập điểm tiêm chủng dã chiến này, lượng tiêm tối đa được tính toán cho 10.000 lượt người/ngày. Hôm nay, chúng tôi ước tính là đạt mức tối đa”.

Ổ dịch mới đã giúp An Huy tiêm được cho hơn 1,1 triệu người chỉ trong một ngày 16/5, trong khi tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày của tỉnh này trong tuần trước đó mới là hơn 840.000 liều.

Tác động của đợt dịch cộng đồng mới cũng lan ra khắp cả nước. Ngày 16/5, số vaccine được tiêm tại Trung Quốc lên tới gần 14 triệu liều, ngày 17/5 con số này là hơn 15 triệu liều, đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Hơn 70% dân số Bắc Kinh đã được vaccine Covid-19. Ảnh: CCTVTại Bắc Kinh, nơi có gần 22 triệu dân, thậm chí đã có gần 16 triệu người được tiêm, chiếm hơn 70% dân số. Hơn 80% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều.

Ông Thiệu Nhất Minh, nghiên cứu viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho rằng, với tốc độ này Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

Ông nói: “Với năng lực sản xuất tăng mạnh vào cuối năm, đặc biệt là nửa cuối năm, khi tốc độ tiêm chủng được đẩy tăng lên, tôi tin rằng mục tiêu xây dựng hàng rào miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được trong năm nay”.

Đến nay, Trung Quốc đã tiêm hơn 400 triệu liều vaccine, nhiều hơn số lượng của Mỹ, Anh và Đức gộp lại. Dù còn xa mới đạt miễn dịch cộng đồng, song tốc độ tiêm chủng đang tăng vọt.

Trước đó, Trung Quốc đã hoàn thành 100 triệu liều vaccine đầu tiên vào ngày 27/3. Sau đó, họ đã phải mất thêm 26 ngày mới đạt 200 triệu liều tiếp theo, nhưng chỉ cần 17 ngày để cán mốc 300 triệu. 100 triệu liều mới nhất được hoàn thành chỉ trong vòng 9 ngày./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img