spot_img

“Điểm hẹn” bất thường của các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Pháp, Anh

Các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Anh, Pháp dường như đang hội ngộ bất thường tại căn cứ tàu ngầm chính của Hải quân Hoàng gia Anh ở Scotland.

Các tàu ngầm “hội ngộ” trên sông Clyde, Scotland ngày 28/4 (Ảnh: The Drive).

Cuộc “hội ngộ” tàu ngầm đa quốc gia bất thường này diễn ra vào thời điểm căng thẳng chưa từng có ở châu Âu xung quanh xung đột Nga – Ukraine.

Theo The Drive, tàu ngầm tấn công chạy năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ, USS Indiana được phát hiện đang đi về hướng Căn cứ Hải quân Clyde, Scotland.

Điều này xảy ra một ngày sau khi một trong những tàu ngầm lớp Rubis của Hải quân Pháp, một loại tàu tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân khác, chưa rõ danh tính cụ thể, được nhìn thấy đến khu vực này.

Không nước nào trong số các lực lượng hải quân liên quan tuyên bố bất cứ điều gì cụ thể về sự hội tụ của các tàu ngầm này tại Clyde. Căn cứ này là nơi đóng quân của phần lớn lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh, bao gồm cả tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Vanguard và tàu ngầm tấn công lớp Astute, cả hai đều chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo một báo cáo ngày 28/4 từ Tạp chí Quốc phòng Anh, chuyến dừng chân của tàu USS Indiana ở Clyde là để “tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Anh” cũng như “thể hiện khả năng, sự linh hoạt của Mỹ, duy trì cam kết với các đồng minh NATO”.

Tàu Indiana đã rời cảng nhà của mình tại Căn cứ Tàu ngầm Hải quân New London ở Connecticut trong một động thái mà nước này mô tả là thực hiện “các hoạt động thường lệ” như thông báo của Hải quân Mỹ hồi tháng 1.

Các tàu ngầm lớp Virginia, cùng với các loại khác của Mỹ, thường xuyên dừng lại ở Clyde, một trong số ít các cảng của đồng minh ở châu Âu có khả năng tiếp nhận các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Có thông tin cho rằng, tàu ngầm lớp Rubis của Pháp từng đến đây vào tháng 10/2021 nhưng đã bị dỡ bỏ thiết bị sonar kéo tại căn cứ Hải quân Hoàng gia Anh vì một lý do nào đó.

Chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Việc tàu ngầm Mỹ và Pháp tới Cylde liên tục có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Các hoạt động của lực lượng tàu ngầm trên toàn thế giới thường là những vấn đề tương đối bí mật. Vì vậy các hoạt động công khai bất thường, chẳng hạn như tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Pháp và gần như chắc chắn là của Anh hiện đang có mặt tại Clyde, thường thu hút sự chú ý và được cho là một hình thức báo hiệu nào đó.

Ở châu Âu trong những năm gần đây, tàu ngầm Mỹ thường xuất hiện tại các địa điểm đáng chú ý, bao gồm trung tâm tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ở Scotland và căn cứ của lực lượng này ở Gibraltar, cũng như ngoài khơi Na Uy, khi căng thẳng với Nga gia tăng.

Cuộc tập hợp này diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực do hậu quả của chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trước khi bùng phát xung đột, các tàu ngầm đã là một phần trong tín hiệu của Mỹ và NATO nhằm vào Moscow, bao gồm cả việc Hải quân Mỹ cố tình công khai sự hiện diện của tàu USS Georgia, một trong bốn tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio ở biển Đông Địa Trung Hải gần đảo Síp.

Có những dấu hiệu cho thấy các hoạt động dưới nước kín đáo hơn của các thành viên NATO và Nga đã diễn ra kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra. Một số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga được cho là đã tiến ra Bắc Đại Tây Dương sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đặt các lực lượng chiến lược vào tình trạng báo động đặc biệt hôm 27/2, theo Times.

Hoạt động gia tăng của tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương đã thu hút sự chú ý của hải quân Mỹ và các nước NATO khác trong những năm gần đây.

Hải quân Mỹ đã đi xa hơn khi kích hoạt một lực lượng hoàn toàn mới, Hạm đội 2, để đối phó với môi trường gia tăng mối đe dọa vào năm 2018 và đã tăng cường khả năng chống tàu ngầm của mình ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương kể từ đó.

Dù lý do chính xác nào khiến tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ tụ tập cùng tàu ngầm lớp Rubis của Pháp tại căn cứ tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh ở Clyde, đây chắc chắn là một màn thể hiện đáng chú ý về khả năng tác chiến dưới biển của NATO và khả năng hoạt động từ các cơ sở dùng chung tại thời điểm châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img