Điểm tin Séc ngày 04.05.2020
Tin nổi bật
author04/05/2020 12:00
Nguồn: idnes.cz

Số ca nhiễm tại Séc tăng lên 7799 ca

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, tổng số ca nhiễm tại Séc là 7799 ca, tăng 18 ca so với sáng 4/5. Số ca bình phục tại Séc là 3786 ca, số ca tử vong là 251 ca. Tổng tại Séc đã thực hiện 261548 bài xét nghiệm.

Nguồn: novinky.cz

Ứng dụng eRouška đã có trên hệ điều hành iOS

Ứng dụng eRouška là một phần trong của hệ thống kiểm dịch thông minh để chống lại coronavirus. Thông qua Bluetooth, ứng dụng sẽ lưu giữ lại dữ liệu trong trường hợp chủ sử hữu bị nhiễm bệnh hay đã gặp người bị nhiễm bệnh. Nhân viên y tế sẽ dựa vào dữ liệu trên để khoanh vùng. Trước đây, ứng dụng này chỉ có cho hệ điều hành Android, tuy nhiên, mới đây ứng dụng đã có trên hệ điều hành iOS, dành cho những người sử dụng sản phẩm của Apple.

Nguồn: novinky.cz

Bệnh viện nhiễm Covid-19 bị tụ máu và cần lọc máu thường xuyên

Các bác sĩ Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu máy lọc máu và các thiết bị liên quan. Bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng thường bị suy thận, hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với virus và dẫn đến hiện tượng đông máu.

Nguồn: novinky.cz

Séc đang phát triển vắc-xin riêng cho coronavirus

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch, CH Séc đang phát triển một loại vắc-xin cho Covid-19. Hiện tại vẫn đang ở giai đoạn đầu. Vắc-xin đang được phát triển bởi Viện Y tế Cộng đồng, Viện huyết học và IKEM. Vắc-xin sẽ có thể có sẵn trong một vài tháng nữa.

Nguồn: idnes.cz

Hơn 20 tù nhân và quản giáo ở Pankrác bị nhiễm bệnh ho gà

Có 21 tù nhân và 1 quản giáo của nhà tù tạm giam tại Pankrác, Praha bị nhiễm ho gà. Các tù nhân đã được cách ly tại bệnh viện nhà tù. Hiện vẫn chưa rõ số lượng người nhiễm. Ho gà là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Biểu hiện của bệnh là ho, nôn mửa và sốt. Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh và người già.

Nguồn: nova.cz

Số lượng người bị mất việc nhiều hơn dự kiến

Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội bà Jana Maláčová cho biết, có hơn 52 nghìn người ở CH Séc đã mất việc làm vào tháng 4 vừa qua. Theo Bộ trưởng thì số lượng này cao hơn với dự tính ban đầu rất nhiều. Sự gia tăng về số lượng người thất nghiệp được ghi nhận nhiều nhất tại Cheb 53% và Praha-východ 36%.

Nguồn:nova.cz

Nhà hàng Brno đang bị đe dọa một khoản tiền phạt

Vào tối thứ 6, trong lúc đi tuần tra, cảnh sát đã phát hiện ra trong một nhà hàng tại Brno, có khoảng 10 người đang tập chung đứng ở quầy bar và uống rượu cùng nhau. Bởi vậy, họ đã kêu gọi chủ nhà hàng đóng cửa ngay lập tức và chủ nhà hàng sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt nặng vì tội vi phạm các biện pháp phòng dịch do chính phủ đưa ra.

Nguồn: lidovky.cz

Tình trạng sức khỏe của tài xế taxi điều trị bằng Remdesivir đang tiến triển tốt

Tài xế taxi là một trong những bệnh nhân nhiễm bệnh Covid -19 nghiêm trọng nhất ở CH Séc và cũng là người đầu tiên thử nghiệm điều trị bằng thuốc Remdesivir tại Bệnh viện Všeobecná Fakultní nemocnice ở Praha, bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch trong 10 ngày từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4. Theo phát ngôn viên bệnh viện Marie Heřmánková, tài xế vẫn chưa được về nhà vào thứ 2. Nhưng theo lịch dự kiến, anh có thể rời viện vào những ngày tới, sớm nhất là vào thứ 3.

Nguồn: irozhlas.cz

Mặt nạ khẩu trang đắt hơn gấp ba lần tại thời điểm giá đang giảm.

Vào ngày 9.4, Bộ Y tế đã trả hơn 200 Kč cho 1 khẩu trang FFP2 mua ở công ty Pharmedex. Tuy nhiên đã trong một thời gian dài, khẩu trang có cùng chất lượng và chất lượng cao hơn có thể mua rẻ hơn đáng kể, thậm chí chỉ bằng 1/3 giá. Giải thích về việc giá thành cao, Bộ biện hộ là vì họ đã đồng ý thỏa thuận mua bán vào tháng 3, nhưng việc giao hàng đã bị trì hoãn. Đó là lý do tại sao họ đã trả giá cao cho việc mua mặt nạ khẩu trang vào tháng 4. Việc hủy bỏ đơn đặt hàng sẽ không công bằng, công ty bán khẩu trang đã không phạm sai lầm.

Nguồn: ct24.cz

Chính phủ hoãn EET đến cuối năm 2020

Trong cuộc họp Chính phủ đã phê duyệt hoãn EET đến cuối năm nay dành cho tất cả các ngành nghề, Bộ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ. Vào thứ 3, Bộ trưởng Alena Schillerová sẽ gửi đề xuất này lên Hạ viện theo chương trình lập pháp nhanh. Trước đó, hoãn EET chỉ được áp dụng trong thời gian tình trạng khẩn cấp có hiệu lực và sau đó 3 tháng.

Nguồn: novinky.cz

Tàu và xe bus sẽ bắt đầu đi qua biên giới từ ngày 11/5

Từ ngày 11/5, vận tải đường sắt và xe buýt đi ra nước ngoài sẽ hoạt động trở lại. Chính phủ đã phê duyệt điều này vào thứ 2, Bộ trưởng Bộ Công thương Karel Havlíček chia sẻ. Lệnh cấm vận chuyển quốc tế đối với tất cả các hãng vận tải hành khách được áp dụng từ ngày 14/3.

Nguồn: novinky.cz

Khoản hỗ trợ trông con cho OSVČ tăng lên 500Kč

Chính phủ đã phê duyệt tăng khoản hỗ trợ trông con cho OSVČ từ 424Kč lên 500Kč một ngày. Luật này được áp dụng ngược thời gian, tức từ ngày 1/4. Bộ trưởng Bộ Công thương Karel Havlíček đã xác nhận với báo Novinky.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil