Điểm tin Séc ngày 07.06.2020
Tin nổi bật
author07/06/2020 12:00
Nguồn: idnes.cz

1/3 người Séc thiếu tiền cho chuyến đi nghỉ phép

Người Séc muốn dành kỳ nghỉ mùa hè này ở nước ngoài, nhưng hơn một nửa trong số đó muốn hủy kế hoạch nghỉ phép do sợ nguy cơ nhiễm coronavirus khi di chuyển qua biên giới. Những người có kế hoạch đi du lịch thường sẽ đến Slovakia, sau đó đến Croatia hoặc Hy Lạp nếu biên giới được mở. Điều này xuất hiện từ một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối tháng 5 bởi công ty Fair Credit.

Nguồn: idnes.cz

Đến Croatia bằng tàu hỏa chỉ với giá 600 korun

Trong tuần tới, nhà điều hành vận tải và xe buýt RegioJet sẽ bắt đầu bán vé từ 9.6 để đến Rijeka, Croatia chỉ với giá từ 590 korun đến 790 korun. Với giá như vậy, công ty không sợ bị lỗ, bởi vì mặc dù tình hình căng thẳng hiện nay, nhưng người Séc vẫn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ bên bờ biển. Theo phát ngôn viên của công ty Aleš Ondrůj, họ có hàng trăm cuộc gọi điện thoại mỗi ngày, các công ty du lịch cũng liên lạc với họ. Vậy nên họ tin rằng, nhu cầu của khách hàng sẽ cao.

Nguồn: novinky.cz

Muốn nghỉ hưu sớm thì phải tiết kiệm hàng trăm nghìn korun

Nghỉ hưu sớm không phải là việc bất thường ở Séc. Cứ 4 người thì có 1 người chọn nghỉ hưu sớm kể cả lương hưu có bị giảm. Số lượng người nghỉ hưu trước khi đến tuổi không ngừng tăng lên. Ví dụ, vào cuối quý đầu tiên của năm nay, gần 646 000 người đã nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, nếu nghỉ hưu sớm thì chúng ta phải tiết kiệm đủ để có một khoản tiền cho mỗi tháng trước khi nghỉ hưu ít nhất là 5 năm trước đó, tương ứng với số tiền 30% mức lương trung bình do Bộ Lao động và Xã hội công bố. Ví dụ cho năm 2020, cần phải có một khoản tiết kiệm 10.029 Kč/ tháng.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Tại Třebič có thể sẽ có bảo tàng điện thoại di động đầu tiên

Nhà sưu tập 39 tuổi Zdeněk Lukavec từ Třebič có kế hoạch mở một bảo tàng điện thoại di động, và đây cũng sẽ là bảo tàng đầu tiên trên cả nước. Bộ sưu tập này có các điện thoại di động nặng tới vài kg mà một số người dân séc cũng đã có thể sử dụng sau năm 1989. Một phần đáng kể của bộ sưu tập này là các thiết bị sử dụng được của hãng Nokia. Bộ sưu tập sẽ được trình bày lần đầu tiên vào ngày 22.8. tại triển lãm ở Hrotovice tại Třebíč.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Kỳ tuyển sinh vào cấp 3 sẽ diễn ra đồng nhất

Số học sinh quan tâm đến các trường nghề cấp 3 ngày càng tăng. Năm nay đã ghi nhận có thêm 4000 học sinh đăng kí tuyển sinh cao hơn so với năm ngoái, tổng số học sinh năm nay đăng kí là 93908 học sinh. Tuy nhiên vì đại dịch coronavirus, kỳ tuyển sinh vào cấp 3 trong năm nay sẽ diễn ra đơn giản hơn đó là thay vì thực hiện 2 bài kiểm tra thì năm nay chỉ có 1 và kết quả sẽ được áp dụng cho tất cả các trường.

Nguồn: nova.cz

Các chuyên gia lý giải tại sao nhiều người nhiễm covid lại không có biểu hiện

Coronavirus đang lan rộng trên thế giới và số người nhiễm bệnh đang gia tăng. Tuy nhiên, lại có rất nhiều trường hợp không có biểu hiện cũng như triệu chứng nhiễm bệnh, mặc dù kết quả xét nghiệm là dương tính. Theo các lý giải của chuyên gia thì điều này chủ yếu phụ thuộc vào khả năng miễn dịch. Nếu một người có hệ miễn dịch tốt thì ngay cả khi họ nhiễm cũng không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù có kết quả dương tính thì khả năng lây nhiễm của những người này cũng ít hơn so với những người có biểu hiện nhiễm bệnh như ho hay sốt.

Nguồn: nova.cz

Škoda không thể bán xe Octavia trong 3 tuần, lỗi sai đã được khắc phục

Octavia thế hệ thứ 4 sau gần 3 tuần đã có thể bán lại. Volkswagen đã thành công trong việc loại bỏ một lỗi phần mềm khiến những chiếc xe mới bị lỗi trong hệ thống eCall của họ. Chủ sở hữu của những chiếc xe đã được bán nên mang xe đến trung tâm sửa chữa sẽ để cập nhật phần mềm.

Nguồn: irozhlas.cz

Nhân viên hải quan bắt giữ một xe tải chở chất thải từ Ý

Trong quá trình kiểm tra một chiếc xe tải trên đường cao tốc D55 ở khu vực Zlín, các nhân viên hải quan đã phát hiện ra một lượng chất thải hỗn hợp từ Ý, mà tài xế không có tài liệu chính xác. Như Dušan Janiš phát ngôn viên của Cơ quan Hải quan khu vực Zlín cho biết thêm thì trong chiếc xe tải này cũng chở các ống tiêm cũng như các vật liệu đã qua sử dụng từ bệnh viên.

Nguồn: irozhlas.cz

Công ty Anh bắt đầu sản xuất vắc-xin cho Covid-19

Công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh tuyên bố rằng họ đang bắt đầu sản xuất một loại vắc-xin có thể chống lại Covid-19. Mặc dù thử nghiệm lâm sàn vẫn chưa kết thúc và vẫn không rõ liệu vắc-xin có hiệu quả hay không, nhưng công ty đã muốn có nguồn cung trong trường hợp các xét nghiệm diễn ra tốt đẹp. Pascal Soriot, người đứng đầu công ty nói với BBC vào thứ 6. AstraZeneca đã đảm bảo khả năng cung cấp tổng 2 tỷ liều vắc.xin thử nghiệm.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil