Điểm tin Séc ngày 09.10.2020
Tin nổi bật, Tin Séc
author09/10/2020 12:00
Nguồn:ceskenoviny.cz

Trong căng tin gần nhà ga Budějovice, 26 người bị nhiễm bệnh viêm gan

Ở vùng Nam Séc đã thông báo 26 người mắc bệnh viêm gan A. Căn bệnh này, có biệt danh, tạm dịch là bệnh bàn tay bẩn, xuất hiện trong một căng tin gần nhà ga České Budějovice. Những người mắc bệnh hầu hết là nhân viên của Công ty Đường sắt Séc (ČD). Vào ngày 6.10, một nhân viên của căng tin đã phải nhập viện tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện České Budějovice. Nhân viên vệ sinh dịch tễ học đang tìm kiếm những người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, những người này sẽ được tiêm phòng. Giám đốc trạm vệ sinh dịch tễ vùng Nam Séc, Kvetoslava Kotrbová, nói với ČTK hôm nay trong một thông cáo báo chí.

Nguồn:ceskenoviny.cz

Vườn thú đã đóng cửa vào phút cuối

Vào phút cuối trong đêm và đâu đó cho đến tận sáng nay, các vườn thú ở Cộng hòa Séc đã nhận thông tin phải đóng cửa, hủy việc làm của những nhân viên làm thêm tại quầy bán vé và thu tiền. Tiếp đó là hủy các chuyến đi chơi của trường đã đặt trước. Vào thứ 5, Bộ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula ban đầu đã thông báo với giới truyền thông rằng sở thú sẽ đóng cửa từ thứ 2, từ ngày 12 tháng 10. Tuy nhiên, theo các biện pháp của chính phủ, các vườn thú phải đóng cửa từ hôm nay. Một số vườn thú chỉ trích sự hỗn loạn của các biện pháp. Thiệt hại do việc đóng cửa hiện tại được ước tính bởi các khu vườn thú lớn hơn là hàng triệu korun.

Nguồn:ceskenoviny.cz

Lương trong ngành y tế sẽ tăng 10% trong năm tới

Mức lương cho các chuyên gia y tế sẽ tăng 10 % trong năm tới. Chủ tịch Công đoàn Y tế và Chăm sóc Xã hội, Dagmar Žitníková, nói với ČTK. Nhu cầu ban đầu của các công đoàn là 15%, tuy nhiên, họ hài lòng với sự thỏa hiệp. Theo Žitníková, mức tăng này đã đáng kể hơn so với năm ngoái, khi mà họ chỉ nhận được thêm 1500 korun. Theo dữ liệu từ Viện Thông tin và Thống kê Y tế được công bố trong năm nay, thu nhập trung bình hàng tháng của một bác sĩ điều trị nội trú cấp tính sẽ đạt 88 312 korun và y tá là 47 498 korun. Mức lương trung bình ở toàn Cộng hòa Séc trong quý 2 năm nay là 34 271 korun.

Nguồn:ceskenoviny.cz

Người Séc chủ yếu dùng khẩu trang bằng vải để che miệng và mũi

62% người dân Séc sử dụng khẩu trang may bằng vải để chống lại sự lây nhiễm coronavirus . Khẩu trang phẫu thuật được 27% người dân ưa thích và 6% sử dụng khẩu trang phòng độc. Tuy nhiên, có khoảng 2% số người lại không sử dụng gì. Thống kê này xuất hiện từ một cuộc khảo sát do IPSOS thực hiện cho Respilon, một công ty sản xuất sợi nano và các thiết bị bảo vệ. Trong một thông cáo báo chí, họ nói rằng tác dụng của thiết bị bảo hộ dùng một lần đã được mọi người đánh giá quá cao. 2/5 số người thay đổi khẩu trang một lần/ ngày và 15% thay một lần/tuần. Chỉ 16% số người thay đổi chúng sau mỗi lần sử dụng.

Nguồn:denik.cz

Ba Lan yêu cầu đeo khẩu trang ngay cả bên ngoài

Ở nước láng giềng Ba Lan, từ thứ 7, ngày 10.10.2020, nghĩa vụ đeo khẩu trang ngoài trời ở nước này sẽ có hiệu lực. Che miệng và mũi sẽ phải được thực hiện ở các cửa hàng và trung tâm thương mại, chợ, ngân hàng, bưu điện, rạp chiếu phim, rạp hát, bác sĩ, nhà thờ, văn phòng và các tòa nhà công cộng khác, tại các nghĩa trang, di chuyển bằng phương tiện công cộng, bao gồm cả taxi. Ngoại lệ được áp dụng cho những người có lý do về sức khỏe và giấy chứng nhận của bác sĩ. Ngoài ra, nếu vi phạm Quy định về việc đeo khẩu trang sẽ được áp dụng hình phạt nặng tại Ba Lan.

Nguồn:cnn.iprima.cz

Mọi người có biết hôm qua là ngày thị giác thế giới không?

Ngày Thị giác Thế giới thường rơi vào thứ 5 thứ hai trong tháng 10. Ngày này có mục đích thu hút sự chú ý đến những nguy cơ của các khuyết tật về mắt và kêu gọi chúng ta chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt của mình một cách cẩn thận. Xét cho cùng, bằng thị giác chúng ta nhận được tới 80% nhận thức xung quanh. Nhờ dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao và giá cả phải chăng, người Séc có lợi thế là họ có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề bằng cách phòng ngừa và hầu hết các vấn đề đều có thể được giải quyết thành công. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta bỏ qua việc thăm khám bác sĩ khoa mắt thường xuyên.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil