spot_img

Điểm tin Séc ngày 12.02.2020

Nguồn: lidovky.cz

Số lượng người di cư vượt biên trái phép tăng lên
Số lượng người di cư vượt biên bất hợp pháp từ CH Séc sang Đức đã tăng trở lại một chút vào năm ngoái. Điều này bắt nguồn từ số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Đức. Trong khi từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, Cộng hòa Liên bang Đức đã bắt giữ 3931 người di cư nhập cảnh bất hợp pháp từ Cộng hòa Séc, năm ngoái có 3979 người di cư vào cùng thời kỳ. Nhiều người trong số họ chỉ đến Đức từ Áo.

Nguồn: ceskatelevize.cz

Các nhà khoa học Séc đã phát triển ra một chất tăng cường khả năng miễn dịch
Viện hàn lâm Khoa học và hai khoa của Đại học Karlova đã cùng nhau nghiên cứu và phát triển ra một chất để tăng cường hệ thống miễn dịch. Gần 40nghìn nhân viên của Auto Škoda đã sử dụng các chất này trong hai năm như một phần trong chiến dịch phòng ngừa của công ty. Tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp đã thực sự giảm theo thời gian.

Nguồn: ct24.cz

Mùa phấn hoa sẽ bắt đầu sớm hơn khoảng 2 tuần
Trong 2 tuần vừa qua, có rất nhiều người bị dị ứng với cây bạch dương đã tới khám. Mùa phấn hoa bắt đầu sớm hơn bình thường là do thời tiết mùa đông ấm hơn so với những năm trước đây. Theo thông tin của Dịch vụ Thông tin về Phấn hoa của Sáng kiến Hen suyễn của Séc, từ đầu tháng 1 và tháng 2, các trạm đo ghị lại lượng hạt phị trên bộ lọc của họ, điều này cho thấy mùa dị ứng sẽ đến sớm hơn. Tuy nhiên, nếu thời tiết lạnh, mùa phấn hoa sẽ bị gián đoạn, chuyên gia PIS Ondřej Rybníček xác nhận.

Nguồn: lidovky.cz

Hải quan tịch thu 9 máy đánh bạc bất hợp pháp ở Praha
Chín máy đánh bạc bất hợp pháp ở Praha đã bị hải quan tịch thu. Ngoài tịch thu máy ra, Hải quan còn tịch thu thêm khoảng 144nghìn Kč tiền mặt. Người điều hành câu lạc bộ đánh bạc phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 50triệu Kč, người phát ngôn của nhân viên hải quan Praha bà Ivana Kurková cho biết.

Nguồn: novinky.cz

Các nhà sách Séc bày bán sách Đức Quốc xã chống lại Do Thái trong quầy sách thiếu nhi
Một số hiệu sách của Séc có bày bán cuốn sách Jedovatá houba từ năm 1938 trong thư mực sách dành cho trẻ em. Đây là quyển sách có nội dung tuyên truyền chống Do Thái của Đức Quốc xã. Ví dụ, tác giả khuyên trẻ em nên nhận ra người Do Thái bởi mùi hôi. Phóng viên nước ngoài ở Trung Đông ông Jakub Szanto đã đăng tải thông tin này lên Twitter với dòng chia sẻ cửa hàng trực tuyến ở Séc không thể phân biệt được những gì họ bán. Sự việc hiện đang được cảnh sát giải quyết.

Nguồn: novinky.cz

Xe buýt đâm vào ô tô tại Praha
Vào sáng thứ 4 sau 7h sáng tại Praha, Motol, đường Bucharova xảy ra sự va chạm giữa xe ô tô và xe buýt. Theo các nhân viên cứu hộ, 1 người chết và 3 người khác bị thương. Người đàn ông và người phụ nữ bị thương nặng. Cả hai đều được gây mê và thông khí phổi nhân tạo và vận chuyển đến bệnh viện. Một phụ nữ khác bị thương ở đầu và lưng cũng được chuyển đến bệnh viện Motol, người phát ngôn cứu hộ, bà Jana Poštová cho biết.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Hai bác sĩ vào tù vì tội lừa đảo
Olomouc – 2 bác sĩ Zdeněk và con trai của ông, Tomáš Pastor chính thức bị kết án tù 4 năm vì tội lừa đảo trên đơn thuốc. Hơn nữa, Tòa án cấp phúc thẩm cũng đặt lệnh cấm đối với các hoạt động của họ trong cùng thời gian. Dược sĩ Silvia Karkošková từ hiệu thuốc ở Ostrava-Krásný Pole, nơi 2 bác sĩ này là giám đốc điều hành, Tòa án Tối cao đã giảm án xuống còn 3,5 năm tù và cô cũng không được phép hoạt động nghề này trong 4 năm. Theo bản án, các bị cáo đã gây ra thiệt hại gần 5 triệu korun.

Nguồn: idnes.cz

Các cuộc gọi khẩn cấp sẽ được thông báo vị trí chính xác
Từ thứ 3, các cuộc vào vào số 150, 155 và 158 cũng như đường dây khẩn cấp toàn cầu 120 đã được kích hoạt xác định vị trí chính xác của người gọi. Với hệ thống tích hợp mới này, hy vọng sẽ giảm đáng kể thời gian giữa người gọi và người hỗ trợ. Dịch vụ Advanced mobile location (AML) hiện tại chỉ sử dụng tại Praha, tuy nhiên trong những tuần tới, dịch vụ này sẽ được áp dụng trên cả nước. Hệ thống này hiện chỉ hỗ trợ cho máy sử dụng phần mềm Adroid, đối với máy sử dụng iOS sẽ được hỗ trợ trong nửa năm tới.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img