Điểm tin Séc ngày 14.05.2020
Tin nổi bật
author14/05/2020 12:00
Nguồn: Idnes.cz

Văn phòng của Tổng thống sẽ nhận được thêm 20 triệu Kč trong cuộc khủng hoảng

Vào mùa thu năm ngoái, dự kiến Văn phòng của Tổng thống sẽ nhận được 404,9 triệu Kč cho năm tới. Tuy nhiên vào thứ tư, Ủy ban Hạ viện đã phê chuẩn số tiền cao hơn gần 20 triệu Kč cho Văn phòng Nguyên thủ quốc gia. Văn phòng sẽ nhận được 422,8 triệu kč cho năm tới. Đề xuất này kết hợp với việc tăng lương nhân viên, bao gồm cả thiết bị. Việc phê duyệt tăng ngân sách cho Văn phòng của nguyên thủ quốc gia ngay lập tức đã nhận nhiều sự chỉ trích.

Nguồn: Čt24

Tàu điện và xe bus đông người, không thể giữ khoảng cách an toàn như quy định

Giao thông công cộng ở CH Séc đang trở lại bình thường, nhiều người đi xe bus, xe điện và tàu hỏa hơn. Tuy nhiên, một số phương tiện quá đông hành khách đến mức mà việc giữ khoảng cách theo quy định cũng không thể duy trì. Các công ty vận tải đang dần quay lại, nhưng chỉ trong phạm vi mà họ có đủ khả năng.

Nguồn: Novinky

Bệnh viện Krnov giảm giá xét nghiệm nhanh xuống còn 300Kč

Những người đi công tác nước ngoài hay đi lại qua biên giới phải kiểm tra xét nghiệm do dịch coronavirus. Tuy nhiên, giá của các xét nghiệm này là vô cùng đắt cho những người tự trả đó là khoảng 2000Kč. Bệnh viện Krnov là một trong những bệnh viện đầu tiên giảm giá test xét nghiệm nhanh xuống 300Kč, giá này đã được áp dụng từ ngày 11.5.

Nguồn: Irozhlas

Trại hè có thể tổ chức từ ngày 27.6.

Các trại hè có thể tổ chức từ ngày 27.6., điều kiện là duy trì vệ sinh dịch tễ. Đại diện của các nhà tổ chức đã đồng ý với giám đốc vệ sinh Jarmila Rážová về điều kiện. Các quy định đưa ra đều không phải là trở ngại đối với hầu hết các trại hè. Chủ tịch Hội đồng Trẻ em và Thanh thiếu niên, ông Aleš Sedláček chia sẻ vào thứ năm. Thông tin chi tiết sẽ được Bộ Y tế công bố vào thứ 6.

Nguồn: Irozhlas.cz

Bệnh nhân ở bệnh viện Plzeň tấn công y tá và người chăm sóc

Cảnh sát đang xử lý một sự cố xảy ra vào thứ 7 tại Bệnh viện Mulač ở Plzeň. Một trong những bệnh nhân ở đó đã tấn công y tá vào sáng sớm vì muốn trốn thoát khỏi bệnh viện. Sau đó bệnh nhân đã nhảy ra khỏi cửa sổ. Các nhân viên y tế đã được gọi đến để đưa anh ta đến bệnh viện. Nhưng thật không may, bệnh nhân này đã qua đời hôm thứ 2. Nguyên nhân chính xác của cái chết sẽ được xác định bằng khám nghiệm tử thi, phát ngôn viên cảnh sát chia sẻ.

Nguồn: Čt24

Áo ưu tiên mở cửa biên giới. Đức nới lỏng việc kiểm tra trên biên giới

Áo ưu tiên mở biên giới với các nước láng giềng, đặc biệt là với Séc và Slovakia. Điều này đã được công bố trên đài phát thanh Áo Ö1 bởi Bộ trưởng Bộ Du lịch địa phương Elisabeth Köstingerová. Ngoài ra, việc mở cửa biên giới hoàn toàn với Đức sẽ là từ ngày 15.6 và từ thứ 6 này sẽ chỉ thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên. Đức sẽ hủy bỏ hoàn toàn, hoặc ít nhất là nới lỏng việc kiểm tra trên biên giới của mình từ thứ 7.

Nguồn: České Noviny

Việc tăng giá của các căn hộ sẽ dừng lại

Giá bất động sản các căn hộ đã tăng trong năm nay trước khi bùng nổ cuộc khủng hoảng coronavirus, nhưng hiện tại do nhu cầu thấp, ​​sau một thời gian dài việc giảm giá có thể được tính đến. Trong quý đầu tiên của năm nay, theo một phân tích thường xuyên của Hypoteční banka (HB), giá căn hộ tăng mạnh nhất hơn 10%, trong khi giá đất và nhà ở chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, do các biện pháp chống lại coronavirus và sự quan tâm đến bất động sản ít hơn, HB hiện kỳ ​​vọng giá của các căn hộ đã tăng giá sẽ giảm tới 15% trong thời gian dài.

Nguồn: Novinky

Bia sẽ ngon nhất khi để trong lon hoặc trong thùng

Một nhóm các chuyên gia thực phẩm từ Khoa Đại học Công nghệ Tomaš Baťa ở Zlín tập trung vào nghiên cứu việc lưu trữ bia lâu dài và ảnh hưởng đến chất lượng của nó theo sự lựa chọn của bao bì khác nhau. Sau một năm thử nghiệm, họ đã đánh giá rằng, vật liệu đóng gói tốt nhất là những lon nhôm và thùng. Ngược lại, chai nhựa PET cho thấy bia sẽ kém chất lượng hơn.

Nguồn: Novinky

Tôi có một chất để bảo vệ chống lại coronavirus, một doanh nhân người Đức cho biết

Người sáng lập công ty chẩn đoán phòng thí nghiệm Euroimmun, Winfried Stöcker từ bang Schleswig-Holstein của Đức, đã tuyên bố rằng ông có một chất sẽ giúp bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2. Ông đã phát triển nó cùng với một nhóm các nhà khoa học và tự thử nghiệm trên cơ thể mình 3 lần và không lần nào xảy ra phản ứng phụ. Tuy nhiên trước khi đưa ra thị trường, việc kiểm tra hiệu quả của vắc-xin kéo dài 1 đến 2 năm. Các chuyên gia chỉ ra rằng, phát minh của Stöcker thiếu thông tin và thử nghiệm.

Nguồn: České noviny

Các trường học cũng nên mở cửa cho trẻ em khuyết tật

Theo nhân viên kiểm tra, bà Monika Šimůnková, trẻ em bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần nên có cơ hội được trở lại trường học đặc biệt trước khi năm học kết thúc cũng như những đứa trẻ khác. Bà không đồng ý rằng, theo phương pháp của Bộ, những trẻ em này nên tiếp tục học từ xa cho đến cuối tháng 6 do nguy cơ lây nhiễm coronavirus. Do đó, cô đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Bộ trưởng Bộ Y tế để thay đổi quyết định này.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil