Điểm tin Séc ngày 18.08.2020
Tin nổi bật, Tin Séc
author18/08/2020 12:00
Nguồn:seznamzpravy.cz

Lời kêu gọi của các bác sĩ đã có kết quả. Người dân đã đến hiến 60 lít máu

2 tuần trước các bác sĩ ở bệnh viện Fakultní nemocnice u svaté Anny ở Brno đã kêu gọi người dân đi hiến máu vì họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu máu dự trữ trầm trọng. Kể từ đó, 132 người đã đến và hiến gần 60 lít máu. Nguyên nhân thiếu người hiến máu là do thời kỳ nghỉ hè, một số người đi nghỉ, một số sau khi trở về phải chờ 1 tháng sau mới được hiến máu.

Nguồn: ČT24

Dùng khẩu trang rất hiệu quả ngay cả khi tham gia giao thông công cộng

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng việc sử dụng khẩu trang quan trọng khi tham gia giao thông công cộng. Xác suất mà một người bệnh sẽ lây nhiễm cho người khác là khoảng 17%. Với khẩu trang chỉ có 3%. Tuy nhiên, các phương tiện giao thông công cộng ở châu Âu cũng an toàn và theo các nghiên cứu, đây không phải là nguồn lây lan chính của dịch bệnh. Theo Bộ trưởng Y tế Singapore Lawrence Wong cho biết, khi tụ tập cùng nhau, dù nói chuyện, giao lưu hay ăn uống cùng nhau thì nguy cơ sẽ cao hơn rất nhiều. Hầu hết các trường hợp lây lan bệnh xảy ra đều do những sự kiện như vậy.

Nguồn: cnn.iprima.cz

Đeo khẩu trang khi ở ngoài lớp học

Các trường học sẽ không có bất kỳ biện pháp nào từ đầu năm học, nhưng hiệu trưởng các trường học nên theo dõi sự phát triển tình hình ở Séc theo mô hình được gọi là đèn giao thông. Thông tin được đưa ra từ Bộ trưởng Giáo dục, Robert Plaga và từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Adam Vojtěch. Các căng tin của trường sẽ hoạt động trong điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt. Trẻ em sẽ chỉ đeo khẩu trang ở các khu vực chung, không phải đeo trong lớp học hoặc khi ăn trưa.

Nguồn: seznamzpravy.cz

1/3 số tài xế vượt quá tốc độ, cảnh sát phát hiện ra trong cuộc kiểm tra lớn

Trong một chiến dịch an ninh, cảnh sát đã tập trung vào việc tuân thủ quy định tốc độ khi đi xe trên đường ở Séc vào thứ 6 tuần trước. Họ đã phát hiện ra trong 5300 ô tô được kiểm tra thì có 2281 trường hợp vi phạm giao thông. 1740 lái xe vi phạm tốc độ cho phép, tức là chiếm khoảng 1/3 số người bị kiểm tra. Gần 100 tài xế lái xe mà không thắt dây an toàn và 60 xe trong tình trạng không đạt yêu cầu. 40 tài xế lái xe trong tình trạng có chất gây nghiện, một số xe không có biển báo đường cao tốc.

Nguồn: denik.cz

Cà chua, hành tây, cà rốt và bắp cải cần được chăm sóc đặc biệt

Cà chua phát triển dưới nắng rất ngắn. Khi vỏ mỏng chuyển sang màu đỏ, cam, vàng hoặc trắng tùy theo giống, đợi 2 đến 3 ngày là bạn có thể thu hoạch. Những quả này khi chưa sử dụng, chỉ bảo quản trong vài ngày ở nhiệt độ phòng hoặc trong phòng mát hơn. Nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng mất đi mùi vị đặc trưng.

Nguồn: denik.cz

Số người nhiễm bệnh viêm não do ve đang tăng lên

Do tình trạng coronavirus hiện nay, nhiều người đã dành những kỳ nghỉ của mình tại những khu vực hẻo lánh sâu trong rừng. Điều đó có thể dẫn tới việc phát hiện ra một vị khách không mời mà đến, viếng thăm từ rừng khi họ đang đi dạo trên cỏ – đó không phải là ai khác ngoài những con bọ ve. Chính vì lý do đó, nguy cơ bị viêm não hoặc bệnh Lyme do ve gây ra ngày càng tăng.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil