spot_img

Điểm tin Séc ngày 20.03.2020

Nguồn: idnes.cz

833 trường hợp dương tính Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, ở Séc đã có 833 trường hợp xác định dương tính với Covid-19. Ngày hôm nay đã có thêm 1 bệnh nhân nữa được chữa khỏi, nâng số người chữa khỏi lên tổng số 4. Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch cho biết.

Nguồn: idnes.cz

Xe tải chứa thiết bị y tế cho vùng Trung Séc bị mắc kẹt ở biên giới

Đại sứ quán Đức đã đề nghị giúp đỡ vùng Trung Séc trong việc tìm kiếm một chiếc xe tải chở thiết bị dành cho cuộc chiến với coronavirus, đã bị các nhân viên hải quan dừng lại ở biên giới Đức với Hà Lan trong những ngày qua. Được biết xe tải không chỉ chở mỗi thiết bị cho vùng Trung Séc và cả những vùng khác. Điều này được nêu trong một cuộc họp báo với thống đốc Jaroslava Pokorná – Jermanová.

Nguồn: idnes.cz

Các hãng xe buýt tăng giá vì coronavirus, FlixBus sẽ không đi vào thứ 7

Vé xe từ Praha đến Liberec với giá 80Kč như những ngày trước là không thể. RegioJet cung cấp vé dưới 100km với giá 140Kč. Một công ty cạnh tranh của Đức, FlixBus cũng cùng tuyến đường này, nhưng chỉ có giá 129Kč. Công ty này cũng thông báo rằng từ thứ 7, FlixBus sẽ không hoạt động tại Séc do khách hàng di chuyển giảm mạnh.

Nguồn: novinky.cz

Khẩu trang mà nhà nước thu giữ ở Lovosice là của Hội Chữ thập đỏ

Hàng ngàn khẩu trang và mặt nạ phòng độc bị cảnh sát tịch thu trong tuần này tại khu công nghiệp Lovosice tại Litoměřice. Sau khi điều tra thì đây là một phần quà của Hội Chữ thập đỏ ở thành phố Thanh Tiến của Trung Quốc dành cho đồng bào Trung Quốc ở Ý, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamáček cho biết. Ông lấy làm tiếc về sự hiểu lầm này và sẽ làm việc với Trung Quốc về cách giải quyết vấn đề này.

Nguồn: idnes.cz

Ba chuyến bay mỗi tuần đến Trung Quốc trong một tháng rưỡi

Theo kế hoạch của nhà nước, trong vòng 6 tuần tới, mỗi tuần sẽ có 3 chuyến bay chở vật tư y tế từ Trung Quốc hạ cánh xuống Séc, Bộ trưởng Bộ nội vụ Jan Hamáček cho biết vào hôm thứ sáu. Một lô hàng bao gồm 1,1 triệu chiếc mặt nạ đã hạ cánh xuống sân bay Séc vào thứ 6. Hai chuyến bay chở vật tư y tế từ Trung Quốc dự kiến sẽ đáp xuống vào thứ bảy.

Nguồn: idnes.cz

Sự di chuyển tự do của dân sẽ được cảnh sát kiểm tra

Từ thứ sáu, cảnh sát sẽ theo dõi xem mọi người có tuân thủ theo luật hạn chế đi lại đã được ban hành hay người dân ra đường khi không cần thiết ví dụ như đi nghỉ ở chata hay đi chơi. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamáček yêu cầu Giám đốc cảnh sát chuẩn bị một biện pháp đảm bảo tuân thủ trật tự theo lệnh của Chính phủ đã ban hành. Theo ông, cảnh sát sẽ xem xét xem người dân có thật sự là đi làm hay chỉ là đi chơi.

Nguồn: novinky.cz

Liberec sản xuất khẩu trang làm từ sợi nano

Đại học kỹ thuật Liberec đã nghiên cứu sợi nano trong vài năm. Hiện tại họ có thể sản xuất ra 6000 khẩu trang sợi nano mỗi ngày. Sợi nano này sẽ ngăn chặn được coronavirus phát tán ra ngoài cũng như vào bên trong. Khẩu trang này có hiệu quả tương đương với mặt nạ phòng độc hàng đầu FFP3. Ban đầu, khẩu trang này chỉ sản xuất cho nhân viên trường đại học và các bác sĩ không có khẩu trang. Vì nhận được sự quan tâm lớn, nên sản xuất đã được gia tăng.

Nguồn: novinky.cz

Nhà nước sẽ trả cho các công ty tiền lương của công nhân phải ở nhà

Chính phủ sẽ đóng góp cho các công ty tiền lương để giữ tránh tình trạng cho nhân viên nghỉ việc. Biện pháp này được quyết định vào thứ 5, dự tính khoản hộ trợ sẽ lên đến 1,1 tỷ Kč. Những nhân viên bị cách ly ở nhà sẽ nhận được 100% lương và nhà nước sẽ trả 80% lương cho công ty, Thủ tưởng Andrej Babiš cho biết trong cuộc họp của Chính phủ.

Nguồn: novinky.cz

Từ thứ bảy, chỉ những người có dấu hợp lệ mới được phép qua biên giới

Thủ tướng Andrej Babiš đã quyết định rằng từ 00:00 ngày thứ 7, chỉ những người có dấu hợp lệ mới được phép qua biên giới. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamáček, điều này sẽ làm giảm số lượng người qua biên giới vì một số người đã sử dụng giấy chứng nhận giả để đi qua biên giới.

Nguồn: novinky.cz

Có 365 nghìn người mất khả năng, gần 24 nghìn người bị cách ly

Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Jana Maláčová cho biết trên Twitter rằng có 365 nghìn người đã đăng ký mất khả năng lao động. Gần 24 nghìn người bị cách ly đã được đăng ký mất khả năng làm việc trực tuyến vì bị cách ly.

Nguồn: novinky.cz

Thanh tra: một số người bán thực phẩm bổ sung lợi dụng nỗi lo về virus

Trong việc thúc đẩy các chất bổ sung chế độ ăn uống, một số nhà cung cấp sử dụng giấy chứng nhận y tế trái phép với thông tin thuốc có tác dụng chống lại coronavirus. Cơ quan Thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm Séc (SZPI) đã cảnh báo vào thứ năm. Một số trường hợp đang được giải quyết, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng, phát ngôn viên của SZPI ông Pavel Kopřiva cho biết vào hôm thứ năm.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img