spot_img

Điểm tin tại Séc ngày 16.04.2020

Nguồn: Novinky.cz

Các nhân viên hải quan trả lại 70 tấn chất thải bất hợp pháp cho Áo và Đức

Ba xe tải với gần 70 tấn rác thải không hợp pháp đã được nhân viên hải quan Olomouc phát hiện vào tháng trước, khi kiểm tra định kỳ các chuyến xe chở rác xuyên biên giới. Những rác thải này sẽ được trả lại Áo và Đức, nơi mà chúng xuất phát. Trong các xe chủ yếu là rác hỗn hợp nhựa, giấy, rác thải đô thị hoặc bột từ nhựa nguyên chất và cao su. Bà Marie Bortlová, người phát ngôn của Cơ quan Hải quan vùng Olomouc đã thông báo điều này vào thứ tư.

Nguồn: Novinky.cz

Nếu chỉ mở những khu vườn của nhà hàng?

Theo các chủ nhà hàng sẽ rất khó khăn nếu chỉ mở khu vực vườn vào mùa hè, trong khi phần bên trong nhà hàng không được hoạt động. Theo họ khi thời tiết xấu, chẳng hạn như mưa, thức ăn đã được nấu sẽ không có chỗ bán và phải vứt đi. Kế hoạch của chính phủ cho phép việc mở các khu vườn trở lại từ 25.5, trong khi đó phần không gian bên trong nhà hàng và quán rượu sẽ hoạt động từ ngày 8.6. Các chủ tiệm ăn cũng như các chủ nhà máy bán bia đều mong rằng kế hoạch sẽ thay đổi.

Nguồn: Novinky.cz

Mã pin sẽ vẫn còn với những khoản thanh toán trên 500 korun

Người Séc đang dùng phương thức thanh toán tiền bằng thẻ an toàn trong thời kỳ đại dịch Covid -19. Mặc dù việc điều chỉnh lại các thiết bị terminal có thể được thực hiện khá nhanh chóng và dễ dàng, nhưng họ vẫn tiếp tục gõ số PIN cho mỗi khoản thanh toán trên 500 korun bằng thẻ. Các ngân hàng sợ sẽ tăng sự lạm dụng thẻ, vậy nên khi thanh toán với khoản tiền lớn thì điền PIN là việc cần thiết phải làm.

Nguồn: Novinky.cz

Vụ cháy chuồng trại tại vùng Pelhřimovsko

Lính cứu hỏa đã xử lý một đám cháy lớn trong một ngôi nhà nông trại ở khu vực Pelhřimovsko vào rạng sáng ngày thứ 5. Theo các nhà điều tra, ngọn lửa đã gây ra thiệt hại khoảng 2,5 triệu korun. Rất may các lính cứu hỏa đã kéo ra ngoài các bình khí nén kịp thời, nếu không sẽ gây nổ lớn. Ngoài ra họ cũng giúp chủ trang trại giữ lại được một số tài sản giá trị như xe máy, máy kéo, thiết bị cho ngựa …. với trị giá lên tận 15 triệu korun.

Nguồn: novinky.cz

Babiš muốn tăng khoản thanh toán bảo hiểm nhà nước từ tháng 6

Thủ tướng Andrej Babiš sẽ đề xuất với chính phủ để tăng các khoản thanh toán cho bảo hiểm nhà nước kể từ tháng Sáu. Ông nói điều đó trên Česká televize vào thứ 4. Số tiền sẽ tăng thêm là 500 korun, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch và Bộ trưởng Bộ Tài chính Alena Schillerová chưa biết về thông tin này. Theo Babiš, sẽ cần phải cung cấp hàng chục tỷ korun vào dịch vụ y tế.

Nguồn: irozhlas.cz

Một nửa số người nhiễm virus Corona ở Island không hề có triệu chứng gì của bệnh

Số ca nhiễm virus Covid -19 ở Iceland đã bắt đầu giảm. Theo nhà dịch tễ học trưởng của Iceland thì đó là nhờ chiến lược nghiêm ngặt khi thử nghiệm và truy tìm những người nhiễm bệnh. Đảo quốc này cũng đồng thời kiểm tra những người không hề có triệu chứng gì. Kết quả cho thấy có tới 1/2 số người nhiễm bệnh tại thời điểm lấy máu thử nghiệm không có triệu chứng. Họ đã phát hiện ra bệnh nhân nhiễm bệnh trước khi để nó lây lan. Kari Stefansson, giám đốc phòng thí nghiệm cho biết.

Nguồn: ČT24

Các nhà khoa học Séc đang phát triển hệ thống giúp cải thiện chức năng của máy thở phổi

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hàng chục bệnh nhân Séc đang cần máy thông khí phổi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu một hệ thống mới liên tục quét hình của phổi để theo dõi chi tiết bệnh nhân thở tốt hay kém, và sau đó chỉ ra những vấn đề có thể xảy ra. Bác sĩ Michal Otáhal làm việc trong Phòng khám Gây mê, Hồi sức và Y học chuyên sâu của Všeobecné fakultní nemocnice Praha cho biết, hệ thống bao gồm thiết bị chính và các điện cực áp vào ngực của bệnh nhân. Hình ảnh phổi sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình.

Nguồn: zpravy.aktualne.cz

Khẩu trang và mặt nạ khẩu trang bắt đầu được bán trong các hiệu thuốc

Trong khi phần lớn các hiệu thuốc đã thông báo bán hết khẩu trang kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, nhưng hiện tại họ bắt đầu dự trữ chúng một lần nữa. Tuy nhiên giá của khẩu trang sẽ không ổn định. Khẩu trang phẫu thuật thông thường trước đây có sẵn với giá 50 haléř, hiện có giá trung bình khoảng 30 korun. Tình huống tương tự với mặt nạ phòng độc. Người bán giải thích rằng, bên cạnh đó chi phí vận chuyển cũng tăng mạnh.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img