Điển tin Séc ngày 25.05.2020
Tin nổi bật
author26/05/2020 03:07
Nguồn: ct24.cz

Hamáček đề xuất với Chính phủ để mở tất cả biên giới với Đức và Áo

Hôm nay Chính phủ sẽ bàn luận thêm về sự phát triển của đại dịch coronavirus. Phó Thủ tướng Jan Hamáček sẽ đưa ra đề xuất với Chính phủ về việc mở cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với Đức và Áo. Theo đề xuất thì việc kiểm tra sẽ diễn ra ngẫu nhiên, tiếp theo đó là phải có xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 khi vào địa phận của nước.

Nguồn: idnes.cz

Nhiều người vẫn tiếp tục đeo khẩu trang mặc dù từ hôm nay không bắt buộc

Mặc dù kể từ ngày hôm nay, người dân CH Séc không cần phải đeo khẩu trang khi ở bên ngoài và khi giữ khoảng cách an toàn, nhưng phần lớn trong số họ vẫn che mũi và miệng ở nơi công cộng. Một số người khác thì đeo khẩu trang khi đi qua những người khác. Theo phóng viên của ČTK thì tại một số thành phố, người cao niên vẫn tiếp tục đeo khẩu trang.

Nguồn: nova.cz

Quốc gia đầu tiên ở châu Âu loại bỏ được coronavirus

68 ngày sau trường hợp đầu tiên được xác nhận coronavirus, hiện tại Montenegro đã không còn bệnh nhân mắc Covid-19 nào. Đây cũng là một trong số những quốc gia cuối cùng tại châu Âu nhiễm coronavirus. Tại Montenegro ghi nhận 324 trường hợp nhiễm Covid-19, 315 trong số đã đã bình phục và 9 người còn lại đã tử vong. Đã 20 ngày liên tiếp tại đất nước này không ghi nhận ca nhiễm mới nào.

Nguồn: nova.cz

Chính phủ muốn giảm DPH cho vé vào cửa cũng như khách sạn

Chính phủ đang thảo luận về việc giảm thuế DPH đối với dịch vụ lưu trú và vé vào cửa cho các sự kiện văn hóa từ 15% xuống 10%. Ngoài ra Bộ Tài chính cũng đang đề xuất giảm thuế đường bộ đối với xe tải. Văn phòng chính phủ cũng đang thảo luận về việc kết thúc nghĩa vụ đeo tấm chắn bảo vệ cho các thợ làm tóc.

Nguồn: novinky.cz

Mỏ Darkov ngừng khai thác

Mỏ Darkov đã ngừng khai thác do sự lây lan của coronavirus. Các nhà vệ sinh dịch tễ ở đây đã ghi nhận 221 ca nhiễm và tại các mỏ khác của OKD, như mỏ Armáda có 1 người nhiễm và mỏ ČSM Jih có 3 người nhiễm. Tổng tại mỏ Darkov đã kiểm tra cho khoảng 2400 nhân viên. Theo Thống đốc vùng Moravskoslezko, ông Ivo Vondrák thì tình trạng nguy hiểm do sự lây nhiễm coronavirus tại vùng vẫn chưa phải thông báo.

Nguồn: novinky.cz

Có một nửa học sinh quay trở lại trường

Sau một thời gian nghỉ học dài do sự lây lan của coronavirus, các học sinh cấp 1 đã quay trở lại trường học. Ở một số nơi, số học sinh quay trở lại trường chỉ khoảng một nửa, một số nơi khác, số này còn ít hơn đáng kể. Trước khi vào trường tất cả học sinh sẽ được đo nhiệt độ và trong trường có bày đủ dung dịch khử trùng.

Nguồn: novinky.cz

Schillerová đe dọa ngừng trả hỗ trợ cho OSVČ và s.r.o.

Theo Bộ Tài chính, khoảng 1/3 số tiền hỗ trợ cho những người kinh doanh OSVČ và các công ty s.r.o. sẽ được trả bởi thành phố và khu vực. Tổng cộng có thể lên tới 13 tỷ Kč. Hạ viện đã thông qua, tuy nhiên Thượng viện lại trả đề xuất về Hạ Viện với lí do rằng số tiền này nhà nước trả. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Alena Schillerová, điều này có nghĩa là việc thanh toán hỗ trợ sẽ kết thúc.

Nguồn: idnes.cz

Từ 8.6. học sinh cấp 2 có thể quay lại trường học

Học sinh trường cấp 2, trung học, trường cao đẳng kể từ 8.6. sẽ có thể quay lại trường học ở chế độ hạn chế. Bộ trưởng Giáo dục Robert Plaga đã đề xuất điều này với Chính phủ. Bộ trưởng cũng đang đệ trình lên Chính phủ một đề xuất mở lại các trường đặc biệt cho học sinh khuyết tật về tinh thần và thể chất, người tự kỷ hoặc trẻ em bị rối loạn hành vi từ 1.6.

Nguồn: idnes.cz

Nhà máy sữa bị ảnh hưởng bởi coronavirus đang tái sản xuất

Hầu hết các nhân viên của công ty sữa ở Otinov khu vực Prostějov bị nhiễm Covid-19 đã bình phục và có thể trở lại làm việc. Công ty nổi tiếng chủ yếu về sản xuất pho mát Niva truyền thống, đã bị đình chỉ sản xuất sau hơn 2 tuần. 1/5 số nhân viên của công ty đã nhiễm bệnh. Nguồn lây nhiễm hiện vẫn chưa được xác định.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil