Điển tin Séc ngày 28.05.2020
Tin Séc
author28/05/2020 12:00
Nguồn: lidovky.cz

300 kg thịt và tôm được vận chuyển trái phép

Các thanh tra vùng Ústí nad Labem hợp tác với các nhân viên hải quan gần Jirkov, đã phát hiện ra một chuyến giao hàng trong đó gần 311 kg thịt và tôm đông lạnh được vận chuyển ở nhiệt độ không phù hợp. Ngoài ra, các hãng thực phẩm đã không được đăng ký.Hiện tại, người chuyên chở sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10 triệu korun, Petr Vorlíček, phát ngôn viên của Cục Thú y Nhà nước (SVS) cho biết. Tuy nhiên, mức phạt thường được ban hành thấp hơn.

Nguồn: zpravy.aktualne.cz

Bệnh viện thỏa thuận bồi thường cho gia đình bệnh nhân nhí bị hôn mê sau ca phẫu thuật

Bệnh viện Nemocnice Pardubického kraje đã thỏa thuận hòa giải với gia đình của cậu bé đã bị hôn mê sau phẫu thuật cắt amidan vào năm 2017. Gia đình đã yêu cầu bồi thường 22 triệu korun, bệnh viện đề nghị 15,5 triệu korun. Năm ngoái, gia đình đã nhận được khoản tiền đặt cọc là 6 triệu korun.

Nguồn: tn.nova.cz

Cuối tuần sẽ lạnh và mưa

Kể cả trong những ngày tới, thời tiết ấm áp cũng có thể là không có. Theo dự báo của các nhà khí tượng học, không khí lạnh và ẩm sẽ đến Cộng hòa Séc từ phía bắc. Thời tiết trên 20 ° C sẽ xuất hiện trong tuần tới. Trong nửa tuần đầu, mức áp suất sẽ thay đổi, không khí ấm sẽ đến Séc từ phía Nam, Viện Khí tượng Thủy văn Séc (CHMI) nêu điều này trên trang web.

Nguồn: lidovky.cz

Số lượng bọ ve xuất hiện ngày càng nhiều

Vào thứ 4 viện Khí tượng Thủy văn Séc (ČHMÚ) dự đoán sự hoạt động rõ rệt của bọ ve. Cụ thể mức độ đang ở thang điểm 9/10, có nghĩa là đang ở mức rủi ro cao nhất. Năm ngoái đã có 774 người bị viêm não do bọ ve. Năm nay, Viện Y tế Công cộng (SZÚ) đã báo cáo 38 bệnh nhân. Cho đến nay, số lượng người nhiễm bệnh Lyme ít hơn năm ngoái. Viện y tế nhà nước khuyến cáo sử dụng thuốc chống côn trùng, không đi vào rừng, nơi có nhiều cây lá rộng và hỗn hợp. Sau khi trở về từ thiên nhiên nên kiểm tra khắp cơ thể vào buổi tối và cả sáng hôm sau.

Nguồn: lidovky.cz

Kiểm tra phòng ngừa phát hiện ung thư ruột già miễn phí cho người từ 50 tuổi

Từ tháng 7, các công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho các cuộc kiểm tra phòng ngừa để phát hiện ung thư ruột già, trực tràng cho những người từ 50 tuổi. Cho đến nay, giới hạn tuổi cho nội soi đại tràng phải trả tiền là 55 tuổi. Thay đổi này là một phần của sửa đổi nghị định thanh toán của Bộ Y tế. Các trường hợp ung thư và ung thư ruột già ở Séc đang giảm, nhưng trong quá khứ, đã có lần Séc xếp loại giữa các nước có số lượng ung thư nhiều nhất trên thế giới.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Ngành du lịch muốn 10 tỷ korun cho các phiếu voucher nghỉ phép ở CH Séc

Chính phủ nên dành ít nhất 10 tỷ Kč cho các voucher du lịch trong nước. Hỗ trợ này sẽ có thể được phê duyệt muộn nhất ngày 28.06. Sau cuộc họp với Tổng thống Miloš Zeman, Viliam Sivek, Chủ tịch Diễn đàn Du lịch, và Martin Plachý, phó chủ tịch Diễn đàn và phó chủ tịch Hiệp hội Spa y tế Séc đã nói như vậy. Theo họ, Tổng thống bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn trong cuộc họp với các bộ trưởng. Theo Diễn đàn du lịch,1 du khách người Séc sẽ phải có thêm 8 tuần nghỉ phép và tiết kiệm thêm hơn 25 000 Kč để thay thế 1 du khách nước ngoài.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Có thể bổ sung thêm trẻ đến trường

Đối với các học sinh quay trở lại trường vào thứ 2, thì các em học sinh khác cũng có thể tham gia vào. Cho đến nay, theo hướng dẫn do Bộ Giáo dục ban hành đối với các trường mở lại sau dịch thì điều này không thể thực hiện được. Hiệu trưởng có thể thêm học sinh vào nhóm, nhưng với điều kiện số lượng học sinh trong lớp không được vượt quá 15. Hiện tại cũng có thể đi bộ với học sinh bên ngoài khuôn viên trường. Các điều kiện kiểm tra đã thay đổi và thậm chí học sinh cấp 2 có thể đến trường lấy bảng điểm.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Số lượng người hút thuốc đang giảm

Theo khảo sát của Viện Sức khỏe Cộng đồng Nhà nước (SZÚ) từ năm ngoái, số người hút thuốc ở Séc đã giảm trong 7 năm qua, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Có ít hơn 1/4 trong số người trên 15 tuổi hút thuốc. Mọi người nhận thức rõ hơn về những rủi ro của việc hút thuốc. Điều này đã được tuyên bố tại cuộc họp báo ngày hôm nay bởi đại diện của Bộ Y tế. Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt hàng năm đối với thuốc lá thêm 5% từ năm 2021 đến 2023. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch, đây là một bước tốt, bởi vì giá thuốc lá là yếu tố quan trọng quyết định mức độ tiêu dùng.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil