hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng gấp đôi sau một năm

Lợi nhuận gộp của ByteDance – công ty mẹ TikTok – cũng đã tăng 93%, lên 19 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong thông tin chia sẻ với nhân viên hôm 17/6, ByteDance cho biết doanh thu năm 2020 tăng hơn 111% so với 2019, đạt 34,3 tỷ USD, trong khi lợi nhuận gộp cũng tăng đến 93%, đạt 19 tỷ USD.

Cùng với đó, ByteDance có khoảng 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên tất cả nền tảng tính đến tháng 12/2020. Tại Trung Quốc, ứng dụng video ngắn của công ty có tên Douyin, trong khi được gọi là TikTok ở thị trường nước ngoài. Họ còn có một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên Jinri Toutiao.

ByteDance đã phải chịu khoản lỗ hoạt động 2,1 tỷ USD vào năm ngoái, một phần là do chi phí phát hành quyền chọn cổ phiếu cao hơn cho nhân viên. Năm 2019, ByteDance báo cáo lợi nhuận hoạt động 684 triệu USD.

Tổng số lỗ ròng cho năm 2020 là 45 tỷ USD, phần lớn là do điều chỉnh kế toán để hợp lý giá trị cho số cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi được. Do đã huy động vốn từ bên ngoài nên công ty phải chịu những khoản phí này khi định giá của họ tăng lên, nếu muốn phù hợp với Tiêu chuẩn Báo cáo Tài chính Quốc tế.

Một logo quảng cáo ứng dụng Douyin tại Trung Quốc. Ảnh: AP.


ByteDance được thành lập vào năm 2012 bởi doanh nhân Zhang Yiming, đã huy động được hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm KKR & Co, Sequoia Capital và General Atlantic. Công ty được định giá 180 tỷ USD vào cuối năm 2020 sau một vòng rót vốn từ Fidelity Investments và một số cổ đông hiện hữu.

ByteDance đang xem xét niêm yết tại Hong Kong hoặc New York, nhưng chưa vạch ra thời gian cụ thể. Đầu năm nay, một trong những đối thủ nội địa nhỏ hơn của ByteDance, nhà điều hành ứng dụng video ngắn Kuaishou Technology, đã niêm yết tại Hong Kong sau khi huy động được 5,4 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, TikTok được nhiều người xem là công ty xuất khẩu Internet di động thành công nhất. Ứng dụng video này đã được tải xuống hơn 240 triệu lần ở Mỹ. Doanh thu TikTok chủ yếu đến từ quảng cáo và cũng đang mở rộng sang các lĩnh vực như trò chơi, thương mại điện tử.

Năm ngoái, ByteDance đã vướng vào rắc rối giữa Mỹ và Trung Quốc, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chỉ ra TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia và tìm cách cấm ứng dụng này. Trong tháng này, Tổng thống Biden đã thu hồi lệnh cấm, thay vào đó ban hành một lệnh hành pháp yêu cầu xem xét các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát.

Ở quê nhà, ByteDance cũng gặp phải một số sóng gió, khi các nhà chức trách Trung Quốc tìm cách kiềm chế lĩnh vực công nghệ. Vào tháng 6, hai ứng dụng của ByteDance đã được đưa vào danh sách 129 ứng dụng do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc nêu tên, vì thu thập quá nhiều thông tin cá nhân từ người dùng.

(Nguồn: Vnexpress/theo WSJ)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img