Đội điều tra của WHO về nguồn gốc Covid-19 vẫn chưa được Trung Quốc thông qua
Tin thế giới
author08/10/2020 05:05

TDM – Đội điều tra của WHO vẫn chưa thể đến Trung Quốc để thực hiện sứ mệnh này do danh sách vẫn chưa được Trung Quốc thông qua.


Giám đốc chương trình các vấn đề y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan cho biết, cơ quan này đã chọn xong các chuyên gia trên khắp thế giới cho nhiệm vụ đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia này vẫn chưa thể đến Trung Quốc để thực hiện sứ mệnh này do danh sách vẫn chưa được Trung Quốc thông qua.

Nhân viên y tế Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Việc chọn một đội chuyên gia đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19 được thực hiện theo yêu cầu của các thành viên WHO. Đầu tháng 8 đã có 2 chuyên gia của WHO được cử đến Trung Quốc tiền trạm cho cuộc điều tra chính thức sau đó 2 tuần. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa duyệt danh sách chuyên gia sẽ được WHO cử đến khiến cuộc điều tra này vẫn chưa thể bắt đầu.

Trong một thông báo mới đây ông Mike Ryan cho biết, danh sách ứng viên và dự kiến chương trình làm việc đã được gửi đến nhà chức trách Trung Quốc để xem xét. Theo giới quan sát, uy tín của cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những chuyên gia được chọn và cách thức tổ chức. Đã có nhiều chỉ trích thời gian qua rằng WHO thiên vị Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch mới bùng phát.

Chuyên gia về y tế toàn cầu tại tổ chức Hội đồng Quan hệ Quốc tế (Mỹ) David Filder cho rằng, sự giằng co giữa WHO và Trung Quốc có thể làm nóng trở lại những chỉ trích nhắm cả vào WHO và Trung Quốc, khiến mối quan hệ giữa tổ chức này và chính phủ Trung Quốc bị hoài nghi nhiều hơn./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil