hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Đức bắt giữ một nhà khoa học bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Các công tố viên liên bang Đức vừa bắt giữ một nhà khoa học chính trị người Đức với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.


Theo đài truyền hình công cộng Đức ARD, nhân vật bị bắt giữ 75 tuổi, được tiết lộ tên không đầy đủ là Klaus L. do luật bảo mật cá nhân của Đức. Người này điều hành Quỹ Hanns Seidel ở Munich từ năm 2001 trước khi thành lập Viện Nghiên cứu xuyên quốc gia. Quỹ này liên kết với Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) – đảng “chị em” với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Cổng vào một cơ quan tình báo Đức tại Cologne. Ảnh:AP.Nhà chức trách Đức cáo buộc ông Klaus L. được tình báo Trung Quốc tuyển dụng khi đang giảng dạy tại Đại học Đồng Tế ở Thượng Hải vào giữa năm 2010. Ông Klaus L. được cho là thường xuyên cung cấp thông tin cho phía Trung Quốc, đổi lại, ông này nhận được tiền và chi phí cho các chuyến đi đến các quốc gia khác. Thông tin được gửi tới đầu mối Trung Quốc “trước hoặc sau mỗi chuyến thăm cấp nhà nước hoặc hội nghị đa quốc gia, cũng như về một số vấn đề nhất định”.

Chi phí đi lại của Klaus L. đến Trung Quốc được chi trả cho đến hết tháng 11/2019 – thời điểm ông bị bắt giữ. Klaus L. bị bắt giữ khi đang cùng vợ trên đường đến sân bay Munich để bay sang Macao gặp gỡ các đầu mối Trung Quốc. Cảnh sát đã tịch thu các ổ đĩa cùng máy tính của ông và thực thi lệnh khám xét tài sản.

Đài truyền hình công cộng Đức ARD cho biết, Klaus L. là điệp viên hai mang vì ông này đã làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ với tư cách là “liên lạc viên tình báo”. Klaus L. đã dành nhiều năm ra và vào trụ sở BND ở Pullach, gần Munich. Theo ARD, nhân vật này đã gây dựng được những mối liên hệ tốt trong quá trình làm việc, trong đó có cả ban lãnh đạo của BND. Ông làm việc cho Quỹ Hanns Seidel từ những năm 1980, thường xuyên có các bài thuyết trình tại Nga, các nước ở Balkan, Nam Phi và Nam Á./.


(Nguồn: VOV/Theo DW)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img