spot_img

Đức cân nhắc chuyển pháo mạnh bậc nhất thế giới cho Ukraine

Đức được cho là đang cân nhắc chuyển cho Ukraine các lựu pháo tự hành PzH 2000 để giúp Kiev nâng cao năng lực đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Lựu pháo tự hành PzH 2000 (Ảnh: Wikipedia).

Bloomberg ngày 4/5 dẫn nguồn thạo tin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã đề xuất chuyển các hệ thống lựu pháo tự hành PzH 2000 cho nước này. Chính quyền Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang cân nhắc đề xuất này và một số đề xuất khác, song chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

“Nếu được chấp thuận, đây sẽ là một động thái mạnh mẽ của chính quyền Thủ tướng Scholz, đưa Đức trở thành một trong những nước châu Âu viện trợ vũ khí nhiều nhất cho Ukraine”, Jacob Kirkegaard, chuyên gia cấp cao tại Quỹ Marshall của Đức ở Brussels, nhận định.

Lập trường của chính phủ Đức đã thay đổi đáng kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Ban đầu, Berlin từ chối cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev do lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Moscow. Tuy nhiên, khi cuộc xung đột bước sang một giai đoạn mới và được dự báo ác liệt hơn, Đức đã “bật đèn xanh” bàn giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine, trong đó có quyết định chuyển 50 pháo phòng không Gepard hồi tuần trước.

Thủ tướng Scholz chịu sức ép ngày càng tăng bởi sự do dự cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến giúp Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Cuối tuần qua, ông Scholz tuyên bố, Đức sẵn sàng gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Đức sở hữu 119 hệ thống pháo PzH 2000, nhưng chỉ có 40 hệ thống đang được vận hành. Giới quân sự nước này cảnh báo, việc cấp các pháo tự hành này cho Ukraine có thể làm suy giảm năng lực phòng thủ của Đức. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Kirkegaard đã bác bỏ những lo ngại này. Theo ông, các hệ thống đó không chỉ bảo vệ cho Ukraine mà còn bảo vệ cho cả châu Âu.

Trước đó, Hà Lan đã cấp lựu pháo tự hành PzH 2000 cho Ukraine, trong khi Đức chỉ hỗ trợ đạn và huấn luyện vận hành hệ thống.

PZH-2000 là sản phẩm của tập đoàn Đức Krauss-Maffei Wegmann. Nó được xem là một những lựu pháo tự hành tốt nhất thế giới. PZH-2000 được chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-1. Vũ khí chính của PZH-2000 là pháo 155 mm.

Lựu pháo này được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn 9 viên một phút. Đặc biệt, nó có chế độ bắn loạt nhiều viên ở các quỹ đạo khác nhau (MRSI) và đánh trúng mục tiêu cùng lúc. PZH-2000 có thể bắn các loại đạn pháo 155 mm tiêu chuẩn NATO, tầm bắn thông thường 30 km, 40 km với đạn pháo tăng tầm. PZH-2000 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại với khả năng cập nhật tham số mục tiêu qua hệ thống liên kết dữ liệu. Thân xe được bọc giáp có thể chống lại đạn cỡ nòng 14,5 mm.
Mỹ và các đồng minh châu Âu bắt đầu cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khi xung đột Nga – Ukraine có dấu hiệu tăng nhiệt. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích của Nga. Moscow cảnh báo, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga. Gần đây, Nga đã tăng cường tấn công vào mạng lưới tiếp viện cho Ukraine, phá hủy các kho vũ khí phương Tây chuyển đến Ukraine.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img