Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đức hoãn phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Đức đã đình chỉ quá trình phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sau khi sức ép địa chính trị ngày càng gia tăng về việc hủy bỏ dự án này.

Giá năng lượng trên các thị trường châu Âu đã tăng vọt sau khi Cơ quan quản lý năng lượng tại Đức đình chỉ quá trình phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Giá khí đốt tại Anh trong tháng 12/2021 tăng 9,3% trong khi giá khí đốt tại Hà Lan – một trong nhưng thị trường lớn nhất Châu Âu cũng tăng 7,9%.

Những người chỉ trích Dòng chảy Phương Bắc 2 lo ngại Nga sẽ sử dụng đường ống này như một vũ khí địa chính trị ở châu Âu. Ảnh: Reuters
Những người chỉ trích Dòng chảy Phương Bắc 2 lo ngại Nga sẽ sử dụng đường ống này như một vũ khí địa chính trị ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết sẽ không tiếp tục quá trình phê duyệt cho đến khi công ty chủ quản của Dòng chảy Phương Bắc 2 – một công ty đăng ký ở Thụy Sỹ, chuyển các tài sản và nguồn nhân lực chính sang chi nhánh tại Đức.

“Việc phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ chỉ được xem xét khi nhà vận hành dự án được tổ chức và hoạt động theo hình thức phù hợp với luật pháp của Đức”, cơ quan này cho biết.

Quyết định của Đức về việc hoãn phê duyệt Dòng chảy Phương Bắc 2 được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo phương Tây kêu gọi hủy bỏ kế hoạch này để tránh gây bất ổn cho khu vực.

Nếu được phê duyệt, hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic mà không cần đi qua Ukraie.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Đức sẽ phải lựa chọn giữa việc sử dụng khí đốt của Nga hoặc Ukraine. “Khi chúng tôi nói ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, điều đó không phải là vì chúng tôi muốn đối đầu với Nga”, Thủ tướng Johnson cho biết trong bài phát biểu tại London ngày 15/11.

Những người chỉ trích Dòng chảy Phương Bắc 2 lo ngại Nga sẽ sử dụng đường ống này như một vũ khí địa chính trị ở châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt, đồng thời khiến Ukraine mất doanh thu từ việc trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img