Đức kỳ vọng thu hút 60.000 lao động lành nghề từ các nước ngoài EU mỗi năm
Tin thế giới, Tin nổi bật
author20/11/2023 16:43

Luật nhập cư sửa đổi của Đức nhằm thu hút những lao động lành nghề từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu có hiệu lực.

Những thay đổi đầu tiên trong “Luật nhập cư sửa đổi", được Quốc hội Đức thông qua trong mùa hè vừa qua, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/11/2023. Các quy định mới sẽ có hiệu lực theo lộ trình ba giai đoạn, bắt đầu từ ngày 18/11/2023, một số sửa đổi tiếp theo sẽ có hiêu lực từ ngày 1/3/2024 và cuối cùng là ngày 1/6/2024.

2k.webp

Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ sâu rộng về chính sách nhập cư nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng ở Đức.

Trong bối cảnh các nhà tuyển dụng ở Đức đang thiếu hàng trăm nghìn công nhân lành nghề mỗi năm, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT) và công nghệ, chăm sóc y tế, xây dựng, logistic…, luật nhập cư với những quy định sửa đổi sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cũng như thuận lợi hơn nhiều so với quy định trước đây nhằm thu hút lao động có tay nghề, đồng thời cải thiện tình hình kinh tế của Đức.

Đức hy vọng thu hút ít nhất 60.000 lao động mỗi năm, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang đè nặng lên nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Theo quy định vừa có hiệu lực, chính sách nhập cư mới sẽ dựa trên hệ thống tính điểm mới: 4 điểm được tính cho những người có bằng cấp chuyên môn về một nghề nào đó; 3 điểm cho những người biết nói tiếng Đức hoặc tiếng Anh; 2 điểm sẽ được cộng thêm cho những người dưới 35 tuổi. Nếu tổng số điểm đạt trên 6 thì sẽ được cấp "Thẻ xanh EU" (giấy phép cư trú tạm thời).

Mức lương để đủ điều kiện nhận "Thẻ xanh EU" ở Đức cũng được điều chỉnh thấp hơn, xuống còn hơn 43.000 Euro/năm, đối với các ngành nghề bị thiếu hụt trầm trọng, như các ngành nghiên cứu khoa học, y tế và công nghệ thông tin...

(Nguồn: VTV)
 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil