spot_img

Đức thông qua gói hỗ trợ lạm phát 65 tỷ USD

Chính phủ Đức ngày 4/9 thống nhất về kế hoạch trị giá 65 tỷ USD nhằm giảm bớt áp lực lạm phát lên người dân vì khủng hoảng năng lượng.

“Trợ giúp kịp thời và phù hợp cho người dân cũng như doanh nghiệp là điều cần thiết bởi gánh nặng giá năng lượng cao đang gia tăng nhanh chóng”, các đối tác thuộc liên minh cầm quyền của Đức cho biết trong một tài liệu công bố hôm nay, thêm rằng tổng giá trị gói cứu trợ có thể lên đến hơn 65 tỷ USD.
Một biện pháp trong gói cứu trợ là chi trả số tiền 300 USD cho hàng triệu người về hưu nhằm giúp họ trang trải hóa đơn năng lượng đang tăng lên mỗi ngày. Chính phủ Đức cũng sẽ nhắm mục tiêu đến sinh viên với khoản viện trợ 200 USD và thanh toán chi phí sưởi ấm cho những người đang nhận trợ cấp nhà ở.

Bảng hiển thị giá nhiên liệu tại một cây xăng ở thành phố Bonn, phía tây Đức, ngày 31/8. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Đức đã thông qua hai gói cứu trợ khác với tổng trị giá 30 tỷ USD nhằm giúp người dân đối phó với lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát của Đức đã tăng trở lại lên 7,9% vào tháng 8, sau khi giảm trong hai tháng nhờ tác động từ các biện pháp cứu trợ của chính phủ.

Việc tăng giá năng lượng dự kiến đẩy lạm phát ở Đức và khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) lên khoảng 10% vào cuối năm nay, mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Gói cứu trợ mới nhất của chính phủ được đưa ra sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 3/9 thông báo sẽ không khởi động lại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 vào châu Âu dù đã kết thúc ba ngày bảo trì.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img