spot_img

Đức tính chuyển pháo phòng không cho Ukraine

Berlin dự kiến chuyển các tổ hợp pháo phòng không tự hành Gepard đã loại biên từ 12 năm trước cho quân đội Ukraine, theo nghị sĩ Đức.

Tờ Sueddeutsche, một trong những nhật báo lớn nhất của Đức, ngày 26/4 đưa tin giới chức nước này sẵn sàng chuyển 50 tổ hợp pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard cho Ukraine. Quân đội Đức đã loại biên mẫu pháo này từ năm 2010.

Nghị sĩ Johannes Vogel thuộc đảng Dân chủ Tự do Đức sau đó xác nhận thông tin và cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht sẽ công bố tại cuộc gặp với quan chức các nước đồng minh tại căn cứ không quân Ramstein cùng ngày.

Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin trên. Nga nhiều lần cảnh báo quân đội nước này sẽ nhằm mục tiêu vào các chuyến hàng vũ khí của Mỹ và các nước khác nếu chúng vào lãnh thổ Ukraine.

Pháo tự hành Gepard 1A2 của Đức tháng 1/2008. Ảnh: Wikimedia.

Ukraine đang đề nghị nước ngoài hỗ trợ pháo hạng nặng và xe tăng trong bối cảnh lực lượng Nga tiến công nhiều mục tiêu ở phía nam và phía đông nước này. Tuy nhiên, số lượng thiết bị từ thời Liên Xô mà binh sĩ Ukraine có thể vận hành hiện nay rất hiếm.

Một số quốc gia Đông Âu chuyển vũ khí từ thời Liên Xô tới Ukraine để đổi lấy thiết bị thế hệ mới hơn của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ, Anh và Pháp viện trợ một số loại vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng do họ sản xuất, trong đó có lựu pháo cùng thiết giáp.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bị chỉ trích vì từ chối trực tiếp chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ông nói rằng kho dự trữ của quân đội Đức đã quá cạn kiệt để có thể gửi bất kỳ vũ khí hạng nặng nào như xe tăng và lựu pháo. Ông cam kết cung cấp vũ khí chống tăng và phòng không, mô tả đây là “vũ khí phòng thủ”.

Pháo phòng không Flakpanzer Gepard sử dụng khung gầm xe tăng chủ lực Leopard 1, được phát triển từ những năm 1960 và biên chế vào những năm 1970. Quân đội Đức loại biên mẫu pháo này năm 2010 để chuyển sang biến thể thiết giáp chở quân Wiesel gắn tên lửa phòng không FIM-92 Stinger hoặc LFK NG.

Tổ hợp Gepard được trang bị hai pháo tự động Oerlikon GDF 35 mm, mỗi khẩu có 320 viên đạn phòng không và 20 viên đạn chống tăng, cùng hai cụm 4 ống phóng lựu đạn khói 76 mm. Pháo có kíp lái ba người, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 65 km/h, tầm hoạt động 550 km.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img