spot_img

Đức tuyên bố kiểm soát chi nhánh công ty dầu khí Nga để đảm bảo an ninh

Đức ngày 4.4 tuyên bố sẽ tạm thời kiểm soát Gazprom Germania, chi nhánh của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom, để đảm bảo việc cung cấp năng lượng.


Logo của Gazprom trên một chi nhánh của công ty ở thành phố St Petersburg, Nga

Theo Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 4.4 thông báo công ty Gazprom Germania, chi nhánh của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom, sẽ tạm thời được cơ quan chức năng Đức quản lý để đảm bảo an ninh năng lượng. Trước đó, Gazprom ngày 1.4 đã chấm dứt quan hệ với Gazprom Germania và các tài sản liên quan.

Bộ trưởng Habeck cho biết quyền biểu quyết của các cổ đông trong công ty sẽ được chuyển cho cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur.

“Động thái này phục vụ cho việc bảo vệ an ninh, trật tự công cộng và duy trì sự an toàn của nguồn cung. Đây là hành động chúng tôi bắt buộc phải làm”, ông Habeck nói.

Bundesnetzagentur sẽ nắm quyền kiểm soát Gazprom Germania đến ngày 30.9. Cơ quan này có quyền sa thải các thành viên ban quản lý, thuê nhân viên mới và thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn cung năng lượng.

Bộ Kinh tế Đức cho biết động thái này nhằm ngăn chặn khả năng công ty cổ phần Palmary và dịch vụ kinh doanh xuất khẩu Gazprom LLC – cả hai đều của Nga – mua lại Gazprom Germania.

“Chúng tôi sẽ không để cơ sở hạ tầng năng lượng phụ thuộc vào các quyết định của Điện Kremlin”, Bộ trưởng Habeck nói thêm.

Gazprom không đưa ra chi tiết hoặc giải thích về quyết định chấm dứt quan hệ với Gazprom Germania và tất cả tài sản của công ty này, bao gồm các công ty con ở Anh, Thụy Sĩ và Cộng hòa Czech. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, Gazprom bị các nhà quản lý Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc kìm hãm lượng khí đốt cung cấp và khiến giá thành tăng vọt.

Theo Politico, các quan chức EU đang cố gắng ngăn các nước nhập khẩu năng lượng từ Nga. Politico ngày 4.4 dẫn lời 4 nguồn tin ngoại giao cho biết các nước EU đang xem xét lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga. Họ đặt mục tiêu hoàn thành gói trừng phạt trước cuộc họp của các đại sứ EU vào ngày 6.4.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 4.4 đã bác bỏ việc tham gia cấm vận Nga. “Rõ ràng là chúng ta phải chấm dứt mọi quan hệ kinh tế với Nga càng nhanh càng tốt. Chúng ta phải lên kế hoạch trừng phạt cứng rắn, nhưng không thể thay thế khí đốt Nga trong ngắn hạn. Chúng ta sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho chính mình nhiều hơn là cho họ”, ông Lindner cho biết.

Trước đó, vào ngày 4.4, Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck cho biết ông đang tìm cách giảm ảnh hưởng kinh tế gián tiếp của Nga lên các bộ phận khác của ngành năng lượng. Đồng thời, ông Habeck nói tiếp theo Đức sẽ nhắm tới nỗ lực của công ty dầu mỏ Nga Rosneft nhằm kiểm soát nhà máy lọc dầu PCK Schwedt.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img