Đức xin tha thứ vụ thảm sát Munich
Tin thế giới, Tin tức
authorAdmin, 05/09/2022 18:05

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 5/9 cầu xin tha thứ trong buổi lễ kỷ niệm 50 năm thảm sát Munich năm 1972 – sự kiện khiến 12 nạn nhân thiệt mạng.


Ông Steinmeier tuyên bố Đức phải chịu một phần trách nhiệm vì đã không thể bảo vệ các nạn nhân, cũng như mất nhiều thập kỷ để bồi thường cho gia đình họ.

“Chúng tôi đã không thể làm điều này ngay khi vụ việc xảy ra”, ông Steinmeier nói. “Tôi rất xấu hổ. Với tư cách nguyên thủ quốc gia, trên danh nghĩa Cộng hòa Liên bang Đức, tôi xin được tha thứ vì đã không bảo vệ đúng mức các nạn nhân, không giải quyết đúng mức tình hình”.


Tháng 9/1972, một số thành viên đoàn thể thao Israel tham dự Olympic Munich đã bị bắt làm con tin ở làng vận động viên. Thủ phạm là một nhóm cực đoan người Palestine. Vụ việc khiến 11 người Israel, một cảnh sát Đức và 5 tay súng người Palestine thiệt mạng.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Israel Isaac Herzog đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters.

Theo Tổng thống Steinmeier, cả lực lượng an ninh lẫn giới chức Đức đều không hoàn thành nhiệm vụ của mình, khiến người thân của các nạn nhân bị tổn thương.

“Các bạn cuối cùng đã có câu trả lời cho câu hỏi dày vò bản thân”, ông Steinmeier nói trong buổi lễ có sự góp mặt của người thân các nạn nhân. “Cũng như câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao các bạn phải một mình gánh chịu nỗi đau trong thời gian dài như vậy?”.

Tổng thống Israel Isaac Herzog và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cũng tham dự sự kiện.

Giới chức Đức và Israel hôm 2/9 đồng ý bồi thường tổng cộng 28 triệu euro (khoảng 28 triệu USD) cho các nạn nhân. Trong đó, 22,5 triệu euro đến từ ngân sách liên bang, 5 triệu euro đến từ bang Bavaria và 500.000 euro do thành phố Munich đóng góp.

(Nguồn: Zingnews)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.