Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

EU cáo buộc Nga sử dụng khí đốt để “bắt nạt” Moldova

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (28/10) cáo buộc Nga sử dụng khí đốt tự nhiên để “bắt nạt” Moldova, sau khi Thủ tướng Moldova cho biết nước này không thể mua khí đốt với giá hiện tại mà Moscow đưa ra.


Hợp đồng mua bán khí đốt giữa Moldova với tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã hết hạn vào cuối tháng 9/2021. Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita cho biết, Gazprom không đề nghị chính phủ mới của nước này gia hạn hợp đồng kéo dài 30 năm, thay vì đó quyết định tăng giá bán lên gấp 3 lần.


Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita. Ảnh: Reuters


Điện Kremlin cho biết, công ty Gazprom của Nga không sử dụng các cuộc đàm phán khí đốt để cố gắng đạt được sự nhượng bộ về mặt chính trị, nhưng Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bác bỏ lập luận đó.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels, ông Josep Borrell cho biết: “Xét trên diện rộng, sự tăng giá khí đốt trên toàn thế giới không phải hệ quả của việc vũ khí hóa nguồn cung khí đốt, nhưng trong trường hợp của Moldova thì điều này đã xảy ra”. Tuy vậy, nhà ngoại giao này không cung cấp bất cứ bằng chứng minh quan điểm này.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Thủ tướng Moldova Gavrilita nói rằng, Gazprom đã tăng giá khí đốt bán cho Moldova từ 250 USD lên đến 790 USD/1.000m3. Nhà lãnh đạo Moldova cho biết, việc tăng giá khí đốt là điều bất bình thường: “Giá cả đã được đề xuất tăng gấp 3 lần và có thể trong thời gian tới sẽ tăng gấp 4 lần nếu chúng ta mua với giá giao ngay trên thị trường”. Bà nói rằng, xét về mặt chính trị, kinh tế và xã hội, Moldova không thể mua được khí đốt của Nga với giá như vậy.

EU trong tuần này cho biết sẽ cung cấp cho Moldova 60 triệu euro (70 triệu USD) từ nay cuối năm để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi Moldova ban bố tình trạng khẩn cấp./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img