TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

EU chỉ trích quyết định của Nga đưa Séc và Mỹ vào “danh sách quốc gia không thân thiện”

Trong bối cảnh xung đột ngoại giao Nga – Séc tiếp tục leo thang, Liên minh châu Âu đã bày tỏ tinh thần đoàn kết với Cộng hòa Séc và Mỹ bằng cách ra tuyên bố chỉ trích quyết định này của Nga.


Tuyên bố cho biết quyết định này của Nga là vô căn cứ và không phù hợp với Công ước Viên về quan hệ ngoại giao vào năm 1961 liên quan đến nhiệm vụ của quốc gia sở tại là đảm bảo hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao, đồng thời kêu gọi Moscow cần tôn trọng thỏa thuận và xem xét lại quyết định của mình để không làm xấu đi mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa EU và Nga.

Liên quan về vấn đề này, ngày 16/5, trong bài phỏng vấn trên truyền thông, Tổng thống Séc Milos Zeman tuyên bố quyết định của Nga đưa Cộng hòa Séc vào danh sách các quốc gia không thân thiện là “điều ngớ ngẩn”.

(Ảnh minh họa – news.expats)Tổng thống Zeman nhấn mạnh “đó là quyết định sai lầm khi coi những người bạn cũ trở thành kẻ thù. Nếu không thể có tình bạn thì ít nhất cũng nên có những mối quan hệ đúng đắn”. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ quyết định của chính phủ trong việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Tổng thống Séc là người luôn ủng hộ mối quan hệ hữu nghị với Nga, ủng hộ việc Nga tham gia xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới ở Séc và cũng từng nhiều lần thúc giục chính quyền Séc mua vắc xin Sputnik V của Nga.

Mối quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Nga vẫn đang tiếp tục xấu đi kể từ tháng trước sau khi chính phủ Séc cáo buộc tình báo quân sự Nga có liên quan tới vụ nổ kho vũ khí ở Vrbetice vào năm 2014 khiến hai người thiệt mạng và đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga khỏi Praha.

Về phần mình, Nga bác bỏ cáo buộc này và trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Séc, đồng thời đưa nước này và Mỹ vào danh sách các quốc gia “không thân thiện” vào cuối tuần qua./.

(Nguồn: VOV-Praha)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img