spot_img

EU chưa thể nhất trí việc xét nghiệm du khách Trung Quốc

EU chưa đạt đồng thuận về việc cùng xét nghiệm du khách Trung Quốc sau cuộc họp tối 4-1, dù trước đó có tin họ ‘rất khuyến khích’ việc này.

Trong thời gian qua, nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng biện pháp xét nghiệm đối với du khách Trung Quốc, nơi đang có số ca mắc COVID-19 tăng cao. Tình hình COVID-19 ở Trung Quốc hiện nay là kết quả từ việc chính phủ nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Du khách Trung Quốc được hướng dẫn tới trung tâm xét nghiệm COVID-19 khi hạ cánh ở sân bay Incheon của Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

Trong hôm 4-1, EU đưa ra khuyến nghị về việc các nước thuộc liên minh này nên cùng áp dụng các biện pháp như yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với du khách Trung Quốc.

Lời khuyến nghị này xuất hiện một tuần sau khi các chuyên gia y tế EU nhất trí về phương án xét nghiệm, cũng như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến và đi khỏi Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nỗ lực của EU trong việc tìm phản ứng chung đối với vấn đề du khách Trung Quốc đã không đi đến kết quả nào sau cuộc họp tối 4-1, theo Đài France 24 của Pháp.

Thực tế, Trung Quốc đã phản ứng gay gắt đối với các quy định riêng lẻ của từng thành viên EU thời gian gần đây. Bắc Kinh cho rằng các yêu cầu xét nghiệm như ở Ý và Pháp là sự phân biệt đối với du khách Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ có hành động trả đũa.

“Chúng tôi hy vọng các bên tập trung vào nỗ lực chống lại dịch bệnh của riêng mình, và tránh chính trị hóa COVID”, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tại cuộc họp báo ngày 3-1.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ nới lỏng dần biện pháp phòng dịch ở nước này cũng như việc mở cửa, phục hồi kinh tế.

Từ ngày 8-1 tới đây, Trung Quốc bỏ quy định cách ly đối với du khách nước ngoài, đồng thời mở đường cho du khách Trung Quốc tới các nước khác.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img