ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

EU phân bổ khoản tiền đầu tiên từ quỹ phục hồi 750 tỷ euro cho các nước thành viên

Theo thông báo từ Ủy ban châu Âu, ba nước Bồ Đào Nha, Bỉ và Luxemburg trở thành các quốc gia thành viên đầu tiên của EU nhận được khoản tiền từ gói phục hồi kinh tế lịch sử 750 tỷ euro mà châu Âu tung ra vào năm 2020.

Khoản tiền đầu tiên mà 3 quốc gia này nhận được là 2,2 tỷ euro cho Bồ Đào Nha, 770 triệu euro cho Bỉ và 12,1 triệu euro cho Luxemburg. Đây chưa phải tổng số tiền mà 3 nước này sẽ nhận được và khoản phân bổ đầu tiên này nằm trong chương trình “Thế hệ mới của EU” và là một phần của gói phục hồi kinh tế hậu đại dịch 750 tỷ euro của Liên minh châu Âu.

EU phân bổ khoản tiền đầu tiên từ quỹ phục hồi 750 tỷ euro cho các nước thành viên. Ảnh minh họa: APGói phục hồi khổng lồ này được các nước Liên minh châu Âu thống nhất tung ra cách đây 1 năm sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt và được coi là một cột mốc lịch sử bởi là lần đầu tiên toàn bộ các nước thành viên EU chấp nhận vay nợ chung và trả nợ chung. Số tiền 750 tỷ euro ban đầu mới đây đã được Ủy ban châu Âu xác định lại là trên 806 tỷ euro, do trượt giá.

Số tiền này sẽ được phân bổ cho toàn bộ các nước thành viên EU nhằm tài trợ cho các chương trình đầu tư và cải cách, gia tăng sức cạnh tranh của các nền kinh tế thành viên sau giai đoạn chịu hậu quả thảm khốc của đại dịch Covid-19. Số tiền mà các nước nhận được sẽ được phân bổ trên cơ sở tính toán chi tiết các thiệt hại kinh tế – xã hội của các nước trong đại dịch, theo đó các nước bị đại dịch Covid-19 tàn phá nặng nhất như Italia hay Tây Ban Nha có thể nhận số tiền từ 60 đến 80 tỷ euro.

Tuy nhiên, để nhận được khoản tiền này, chính phủ các nước thành viên EU sẽ phải đệ trình một kế hoạch hành động và kế hoạch này phải được Ủy ban châu Âu phê chuẩn. Hiện tại, 25/27 nước thành viên EU đã đệ trình bản kế hoạch này, trừ hai nước Bulgaria và Hà Lan. Hạn chót để các nước trình kế hoạch lên Ủy ban châu Âu là giữa năm 2022.

Trong số 25 bản kế hoạch hành động của các nước được trình lên Ủy ban châu Âu, đã có 16 kế hoạch được phê chuẩn, 9 đang được xem xét đánh giá. Hiện tại, các nước như Ba Lan và Hungary đang lo ngại bản kế hoạch của chính phủ các nước này sẽ bị tạm treo, do các tranh cãi giữa chính phủ Ba Lan và Hungary với Ủy ban châu Âu và nhiều nước thành viên khác về một số chủ đề gây tranh cãi về nhà nước pháp quyền, đặc biệt là về bộ luật được xem là chống đồng tính mới đây của Hungary./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img