TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Facebook bỏ chặn nội dung ‘Covid-19 do nhân tạo’

Facebook thông báo bỏ lệnh cấm các bài đăng nói rằng “Covid-19 do con người tạo ra” trong bối cảnh lại bùng lên tranh cãi về nguồn gốc đại dịch.

“Do các cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 đang tiếp tục diễn ra và dựa trên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế cộng đồng, chúng tôi sẽ không chặn các nội dung nói rằng ‘Covid-19 được con người tạo ra’ nữa”, phát ngôn viên Facebook gửi email thông báo hôm 26/5.

Gã khổng lồ mạng xã hội cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia y tế để bắt kịp diễn biến của đại dịch và thường xuyên thay đổi chính sách cho phù hợp với các sự kiện và xu hướng mới.

Facebook hồi tháng hai thông báo chặn một số nội dung mà họ cho là sai lệch về y tế khỏi các nền tảng của mình, bao gồm những ý kiến cho rằng “Covid-19 do con người tạo ra”. Quyết định này được công ty đưa ra sau khi tham vấn các quan chức y tế toàn cầu.

Xe chở nhóm chuyên gia WHO đến điều tra nguồn gốc Covid-19 rời sân bay Vũ Hán hôm 14/1. Ảnh: Reuters.


Động thái của Facebook thể hiện sự thay đổi lớn trong quan điểm của mạng xã hội này về nguồn gốc đại dịch. Điều này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang kêu gọi điều tra kỹ hơn nguồn gốc Covid-19, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi đầu năm từng gửi nhóm chuyên gia tới Trung Quốc tìm hiểu.

Giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán gần đây lại nổi lên sau khi tờ Wall Street Journal trích thông tin từ tình báo Mỹ cho biết ba chuyên gia thuộc Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện vì các triệu chứng “tương tự Covid-19” vào tháng 11/2019, vài tuần trước khi đại dịch bùng phát ở thành phố này.

Trung Quốc phủ nhận thông tin trên, đồng thời cáo buộc Mỹ “truyền bá thuyết âm mưu và thông tin sai lệch”, dẫn tới nguy cơ “phá hoại sự đoàn kết toàn cầu nhằm chống lại đại dịch”.

WHO hồi tháng 1 cử một nhóm chuyên gia quốc tế đến thành phố Vũ Hán để tìm hiểu nguồn gốc Covid-19. Tuy nhiên, nhóm không đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn gốc đại dịch, mà chỉ xếp hạng một số giả thuyết theo mức độ tin tưởng của họ.

Báo cáo cho biết virus truyền từ dơi sang người thông qua động vật trung gian là kịch bản có thể xảy ra nhất, trong khi giả thuyết liên quan virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học vẫn tiếp tục hoài nghi về nguồn gốc Covid-19, bao gồm cả giả thuyết virus xuất phát từ phòng thí nghiệm. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng khẳng định “tất cả giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và cần được nghiên cứu thêm”.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Forbes)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img