spot_img

Facebook ‘cấm cửa’ tất cả tài khoản liên quan đến nhóm QAnon

TDM – Ngày 6/10, Facebook tuyên bố dỡ bỏ tất cả tài khoản có liên quan đến phong trào QAnon theo thuyết âm mưu, trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất hành tinh này nỗ lực ngăn chặn tình trạng thông tin sai lệch trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.


Biểu tượng Facebook trên màn hình điện thoại di động tại Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo chính sách mới, Facebook xếp QAnon vào diện nguy hiểm và bắt đầu dỡ bỏ các trang và nhóm và trang trên mạng xã hội này cũng như các tài khoản Instagram có liên quan đến QAnon, dù những trang này không chứa thông tin kích động bạo lực

Chính sách này đồng nghĩa Facebook không hành động dựa trên báo cáo của người dùng, mà thay vào đó hãng này coi QAnon là một tổ chức vũ trang, đồng thời chủ động tìm kiếm và xóa bỏ các trang, tài khoản liên quan đến phong trào này.

Động thái trên được xem là lệnh cấm toàn diện đối với QAnon trên Facebook, sau khi mạng xã hội này dỡ bỏ hàng trăm trang, nhóm và quảng cáo ủng hộ hoặc đại diện cho phong trào này và áp đặt hạn chế đối với 2.000 tài khoản khác vào tháng 8 vừa qua. Chính sách mới trên đồng thời thúc đẩy nỗ lực của Facebook ngăn chặn chiến dịch gây nhiễu thông tin trong bối cảnh nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống.

Các thành viên của QAnon là những người cánh hữu ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhóm này theo thuyết âm mưu vô căn cứ rằng trong nhiều thập kỷ qua một tổ chức tội phạm đã thâu tóm và lãnh đạo nước Mỹ, theo đó cho rằng Tổng thống Trump đang là mục tiêu chống phá của một âm mưu bí mật. Xuất phát từ thuyết âm mưu này, các thành viên QAnon đã biến các mạng truyền thông xã hội trở thành “chiến trường” đả phá các đối thủ chính trị của Tổng thống Trump. Các hành động quá khích của các chủ tài khoản là thành viên của QAnon hiện không còn dừng ở phạm vi không gian mạng, mà đã trở thành một vấn nạn trong đời sống thực tế.

Trong báo cáo công bố hồi năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhận định QAnon là một trong vài phong trào có thể chi phối các nhóm và cá nhân cực đoan để tiến hành các vụ bạo lực hoặc phạm tội. Phong trào này hiện đang phát triển mạnh trên Twitter, một số thành viên của nhóm thậm chí còn tham gia tranh cử vào quốc hội vào tháng 11 tới. Thời gian gần đây, các thành viên của QAnon đã lên tiếng phản đối các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là lệnh phong tỏa và quy định đeo khẩu trang.

Ngoài Facebook, một số nền tảng xã hội khác như Twitter, TikTok và YouTube cũng đẩy mạnh giám sát nội dung đăng tải liên quan đến QAnon.

(Nguồn: TTXVN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnttxvn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img