spot_img

Gazprom nói: ‘EU bị tước đoạt vô thời hạn nguồn khí đốt quan trọng’

Sự cố bất ngờ tại Nord Stream 1 và 2 dấy lên nhiều nghi ngờ về khả năng đường ống bị phá hoại.

Hãng tin RT (Nga) đưa tin, Phát ngôn viên của Gazprom ông Sergey Kupriyanov cho biết, thiệt hại đối với đường ống Nord Stream 1 và 2 của Nga có nghĩa là châu Âu bị tước đoạt vô thời hạn trong việc sử dụng một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng.

Người phát ngôn Gazprom nhấn mạnh: “Dữ liệu kỹ thuật “cho phép [Gazprom] khẳng định chắc chắn rằng việc áp suất giảm mạnh là do sự phá hủy của vật chất gây ra.”

Theo ông, vào thời điểm xảy ra sự cố, các đường ống không vận chuyển khí đốt, nhưng cả 2 đường ống đều chứa đầy 800 triệu mét khối khí đốt và sẵn sàng được đưa vào sử dụng, tương đương lượng khí đốt Đan Mạch có thể sử dụng trong 3 tháng.

“Về cơ bản, châu Âu bị tước đoạt vô thời hạn một trong những con đường quan trọng để có được nguồn năng lượng quan trọng. Nga và Gazprom đã dành một lượng lớn tiền và năng lượng để xây dựng và vận hành dự án này. Theo chúng tôi, đây là con đường ngắn cũng như an toàn nhất để khí đốt của Nga có thể tới châu Âu. Hiện tại, các đường ống đều gặp sự cố,” ông Kupriyanov cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Gazprom đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp khả thi để khôi phục và vận hành dự án Nord Stream nhưng mốc thời gian để vận hành lại dự án là chưa thể ước tính được. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn,” ông Kupriyanov nói, lưu ý rằng để đánh giá tình hình, Gazprom sẽ phải bắt đầu bằng việc kiểm tra thực tế các khu vực bị hư hỏng.

Các nhà chức trách Đan Mạch đã báo cáo sự cố rò rỉ trên các đường ống vào đầu tuần trước, sau khi một nhà điều hành đường ống tại địa phương ghi nhận sự mất áp suất trên cả 2 đường ống Nord Stream 1 và 2. Các nhà địa chấn học Đan Mạch và Thụy Điển sau đó đã chỉ ra một loạt vụ nổ dưới đáy biển trong khu vực.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Thụy Điển cho biết, sự cố trên 2 đường ống này có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, các sự cố là kết quả của một cuộc phá hoại, đồng thời cảnh báo rằng bất cứ “hành động cố ý phá vỡ cơ sở hạ tầng năng lượng nào ở châu Âu đều là không thể chấp nhận được và sẽ bị trừng phạt mạnh mẽ nhất.”

Nga gọi vụ việc là một cuộc tấn công khủng bố và triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về đường ống này.

(Nguồn: Toquoc)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img