Giá nhà ở đã vượt qua mức giá sàn và sẽ trở nên đắt đỏ hơn
Tin tức, Tin Séc, Thời Sự,
author11/06/2024 09:31

Nhà riêng sẽ lại tiếp tục trở nên đắt đỏ hơn. Theo Ngân hàng quốc gia Séc, giá của các căn hộ sẽ bị tăng trở lại, dự tính sẽ tăng lên hàng trăm nghìn korun. Nếu so sánh với các quốc gia châu Âu khác, Séc chỉ đứng sau Hà Lan về giá nhà ở.

Růst cen nemovitostí v Česku zpomalil, stále však patří k nejvyšším v EU -  iDNES.cz


Theo Ngân hàng quốc gia Séc, thời buổi giá bất động sản rẻ đã chính thức kết thúc. Theo các dữ liệu mới nhất cho thấy, giá bất động sản có thể đã vượt qua mức giá sàn. 
Các ngân hàng dự tính đến cuối năm 2026 giá bất động sản sẽ tăng với tốc độ khoảng 5% mỗi năm. Theo nhà kinh tế học Petr Bartoň, một khi lãi suất giảm sẽ dẫn đến việc mức tăng trưởng ban đầu sẽ quay trở lại và nguyên nhân vẫn là do số lượng các căn hộ không đủ cung.
Tại Praha giá cho mỗi mét vuông nhà ở trung bình là hơn 115 nghìn korun, tại Brno là 82 nghìn korun. Tại các vùng như Ústecko hay Karlovarsko giá bất động sản rẻ hơn nhiều, rơi vào khoảng 30 nghìn korun cho mỗi mét vuông. Giá bất động sản bị ảnh hưởng bởi vị trí, khả năng tiếp cận dịch vụ giao thông, tiện nghi của địa điểm...
Chỉ số về khả năng chi trả cho nhà ở riêng được tính theo số tiền lương hàng năm cho việc mua 1 căn hộ. Ở cộng hòa Séc, để sở hữu căn hộ tại Praha sẽ cần đến 13 năm tiền lương trong khi ở thủ đô của các quốc gia khác con số này lại thấp hơn đáng kể. Ví dụ như ở Ba Lan là 8 năm. 
Theo ngân hàng quốc gia để giá bất động sản trở nên rẻ hơn, nên kinh tế phải bị suy thoái đáng kể và tỷ lệ thất nghiệp sẽ phải tăng trên 10% trong 2 năm tới. Tuy nhiên theo các chuyên gia, xu hướng phát triển này là không thực tế. 
Nguồn: TN Nova

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil